Thứ năm, ngày 09/02/2023 - 06:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:04, Thứ 3, 28/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bộ Công an làm việc với Ủy ban Pháp luật của Quốc hội

(ANTV) -  Thực hiện chương trình công tác về khảo sát thực tiễn việc thực hiện pháp luật tố cáo, chiều 28/02 tại Hà Nội, Bộ Công an đã có buổi làm việc với Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội nhằm đánh giá tổng quan việc thực hiện Luật Tố cáo và các văn bản hướng dẫn việc thi hành Luật Tố cáo trong CAND. Thượng tướng Lê Quý Vương, Uỷ viên TƯ Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì Hội nghị.

Ngày 11.11.2011, Luật Tố cáo đã được Quốc hội thông qua và có hiệu lực kể từ ngày 1.7.2012. Trong những năm qua, lực lượng CAND đã triển khai nghiêm túc Luật Tố cáo, công tác giải quyết tố cáo, giải quyết tin báo, tố giác tội phạm được công an các cấp chỉ đạo quyết liệt.

Từ 2014 - 2016, trong lĩnh vực hành chính, tố tụng hình sự, các lực lượng chức năng trong CAND đã tiếp nhận hơn 8800 đơn tố cáo, đã giải quyết gần 7900 đơn tố cáo, đạt tỷ lệ 90%. 

Đến tháng 6/2016 đã tiếp nhận hơn 200.000 tin báo, tố giác tội phạm và đã giải quyết được gần 90% vụ việc. Các vụ việc đều được các lực lượng chức năng của CAND giải quyết theo đúng quy định, trình tự. Các kết luận, thông báo giải quyết vụ việc đều đúng thẩm quyền, thủ tục, thời hạn của pháp luật, được người tố cáo, người báo tin, tố giác tội phạm và người có liên quan thực hiện nghiêm túc.

Tuy nhiên, trong quá trình giải quyết tố cáo, tin báo, tố giác tội phạm vẫn còn tồn tại một số khó khăn, vướng mắc trong việc xác định thẩm quyền giải quyết tố cáo, giải quyết đơn tố cáo không rõ tên, địa chỉ, tố cáo tiếp và giải quyết tố cáo tiếp, bảo vệ người tố cáo, người tố giác tội phạm.

Kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Lê Quý Vương nhấn mạnh, việc tố cáo, giải quyết tố cáo và tin báo tội phạm là vấn đề phức tạp, nhất là trong tình hình hiện nay, nếu việc giải quyết không được quan tâm kịp thời rất dễ phát sinh tình hình, gây mất tình hình an ninh trật tự. Từ thực tiễn việc triển khai Luật Tố cáo trong CAND thời gian qua đã cho thấy một số vấn đề còn bất cập, vướng mắc trong quá trình triển khai.

Thứ trưởng Lê Quý Vương đề nghị, thời gian tới cần có những bổ sung, sửa đổi một số điều trong dự thảo Luật Tố cáo (sửa đổi) trình Uỷ ban Thường vụ Quốc hội và Quốc hội, đảm bảo sự phù hợp với cơ sở pháp lý và thực tiễn hiện nay.


    

BT
Thăm dò khán giả