Thứ tư, ngày 22/09/2021 - 00:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:18, Chủ Nhật, 24/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Biểu dương người có công với cách mạng tiêu biểu toàn quốc

(ANTV) - Sáng 23/7, tại TP Cần Thơ, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Báo Nhân dân và UBND TP Cần Thơ tổ chức Hội nghị biểu dương người có công với cách mạng toàn quốc năm 2016.

Đến dự Hội nghị có đồng chí  Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; lãnh đạo các bộ, ngành, đoàn thể Trung ương và TP Cần Thơ, cùng các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang và 299 đại biểu người có công tiêu biểu đại diện cho hơn 8,8 triệu người có công trong cả nước.

Mở đầu hội nghị các đại biểu đã rất xúc động khi xem lại những khoảng khắc đáng nhớ về sự hy sinh các thành viên tổ bay casa 212 và Su 30MK khi đang làm nhiệm vụ.

Tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi lời thăm hỏi, tri ân đến các lão thành cách mạng, các Mẹ Việt Nam anh hùng, các thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sỹ và các gia đình có công với cách mạng trong cả nước bằng những tình cảm chân thành, lòng biết ơn sâu sắc. Biểu dương người có công với cách mạng tiêu biểu toàn quốc năm 2016, Thủ tướng nhấn mạnh đây là những tấm gương, câu chuyện về ý chí, nghị lực phi thường, sự nỗ lực, phấn đấu bền bỉ và sáng tạo của các thương binh, bệnh binh, cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong và thân nhân liệt sỹ, đồng thời mong muốn những người có công với cách mạng tiếp tục phát huy tinh thần và phẩm chất của "Bộ đội Cụ Hồ" - trung với nước, hiếu với dân, tiếp tục đóng góp cho quê hương, đất nước.

Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc: Đời đời nhớ ơi các anh hùng liệt sĩ,  ngày thương binh liệt sĩ 27/7 là dịp để đồng bào, đồng chí và chiến sỹ cả nước tỏ lòng hiếu nghĩa , bắc ái , ghi nhớ , tôn vinh các anh hùng liệt sĩ, người có công với đất nước mặc dù đất nước còn nhiều khó khăn, nhưng đảng và nhà nước ta luôn quan tâm sâu sắc , lãnh đạo chỉ đạo,  thực hiện tốt đối với người có công với cách mạng.

Với trách nhiệm và nghĩa tình sâu nặng, toàn đảng , toàn quân và toàn nhân dân ta đã và đang nỗ lực làm rất nhiều việc để cuộc sống của các thương binh, bệnh binh thương binh liệt sĩ và những người có công, chúng ta không thể yên long khi cuộc sống của một số gia đình người có công với nước còn nhiều khó khăn. Được chăm sóc sức khỏe khi đâu yếu việc chữa trị các vết thương sau chiến tranh , việc chăm lo học hành và giải quyết việc làm chưa được chu đáo vẫn còn những người, gia đình chưa được hưởng đầy đủ chính sách ưu đãi của đảng và nhà nước ta, chúng ta thực sự đau long khi còn nhiều liệt sĩ chưa tìm được hài cốt nhiều liệt sỹ còn thiếu thông tin chưa xác định được danh tính đây là những nỗi trăn trở day dứt trong lòng những người thân và trong tất cả chúng ta.

Hiện nay, trên cả nước có trên 8,8 triệu đối tượng có công với cách mạng. Trong đó, có gần 1,2 triệu liệt sĩ, trên 117.300 Bà mẹ Việt Nam anh hùng. Gần 1,9 triệu người có công giúp đỡ cách mạng và hơn 4 triệu người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc được tặng huân, huy chương kháng chiến. Ngoài ra, cả nước còn thực hiện chế độ trợ cấp ưu đãi với hàng vạn thanh niên xung phong. Chính vì vậy,  trong thời gian tới, Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành, địa phương tiếp tục hoàn thiện chính sách ưu đãi người có công theo hướng đảm bảo ngày càng tốt hơn, phù hợp hơn với điều kiện phát triển kinh tế, xã hội của đất nước. Kinh tế ngày càng phát triển thì đời sống của người có công cũng phải nâng cao. Tất cả hộ người có công phải có mức sống cao hơn mức sống trung bình của cộng đồng dân cư nơi cư trú. Đẩy mạnh hơn nữa phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, thực hiện tốt phương châm “Nhà nước, nhân dân và những người có công nỗ lực phấn đấu vươn lên” làm cho mỗi gia đình người có công “yên ổn về vật chất, vui vẻ về tinh thần và tham gia hoạt động ích lợi cho xã hội". Các cấp ủy đảng và chính quyền các cấp phải thường xuyên quan tâm chăm lo tốt hơn công tác chăm sóc thương binh, gia đình liệt sỹ, người có công; lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đầy đủ, chu đáo các chính sách ưu đãi, không để xảy ra tiêu cực trong việc thực hiện chính sách. Tập trung giải quyết khẩn trương, dứt điểm việc khen thưởng thành tích kháng chiến, nhất là việc phong tặng, truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng.

Thủ tướng cũng chỉ đạo các cơ quan chức năng tiếp tục đẩy nhanh thực hiện công tác tìm kiếm, quy tập, xác định danh tính hài cốt liệt sĩ; tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các gia đình liệt sỹ đến thăm viếng nghĩa trang liệt sỹ; sớm hoàn thành việc xác nhận thương binh và liệt sỹ còn tồn đọng.

Bên cạnh đó là tăng cường công tác giáo dục trong thế hệ trẻ, nhất là đối với thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên về truyền thống yêu nước, lý tưởng cách mạng, đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, để thế hệ trẻ ngày nay có nhận thức sâu sắc, trân trọng và biết ơn công lao to lớn của các anh hùng, liệt sỹ và người có công đã cống hiến cho đất nước.

Tại buổi lễ, Ban Tổ chức đã trao tặng Bằng khen của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội và quà tặng của Thủ tướng Chính phủ cho người có công với cách mạng tiêu biểu toàn quốc năm 2016.

BT
Thăm dò khán giả