Thứ sáu, ngày 30/07/2021 - 12:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:26, Thứ 5, 15/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn hàng không

(ANTV) - Sáng ngày 15/8, tại Trụ sở Chính phủ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình, Chủ tịch Ủy ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia đã chủ trì Hội sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm. Đồng chí Thượng tướng Bùi Văn Nam, Ủy viên TW Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an dự hội nghị.

 

Báo cáo tại hội nghị cho thấy, 7 tháng đầu năm công tác đảm bảo an toàn hàng không cơ bản được đảm bảo tốt, đặc biệt trong giai đoạn cao điểm Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và giai đoạn đầu cao điểm hè 2019. Không có tai nạn, sự cố mất an toàn bay nghiêm trọng (mức B) xảy ra; các sự cố uy hiếp an toàn cao (mức C) cũng giảm so với cùng kỳ năm 2018, tuy nhiên các sự cố liên quan đến vật ngoại lai (FOD) vẫn còn cao. Hoạt động kiểm soát an ninh hàng không đã được triển khai đúng tiến độ, đảm bảo đúng thủ tục quy trình.

Các đơn vị chức năng của Bộ Công an đã phối hợp Cục Hàng không Việt Nam, kịp thời chỉ đạo lực lượng kiểm soát an ninh hàng không và các đơn vị liên quan triển khai các biện pháp ứng phó tình hình biểu tình trái pháp luật, đảm bảo an ninh hàng không và các hoạt động tại Cảng hàng không sân bay. Tuy nhiên, thời gian qua, vẫn còn xảy ra một số vụ việc như trộm cắp tài sản, hành khách mang theo vũ khí, công cụ hỗ trợ, vật phẩm nguy hiểm sai quy định; vi phạm quy định về sử dụng giấy tờ đi tàu bay; gây rối trật tự công cộng, đe doạ nhân viên hàng không, điển hình như vụ việc hành khách say rượu có hành vi sàm sỡ nữ hành khách và tiếp viên tàu bay.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đề nghị trong thời gian tới các bộ, ngành, địa phương cần quyết liệt, nghiêm túc thực hiện các nhiệm vụ, đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn hàng không góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội. Bộ GTVT phối hợp các Bộ: Công an, Quốc phòng, Tài chính, Tư pháp rà soát, hoàn thiện hệ thống pháp luật và chính sách về bảo đảm an ninh, an toàn hàng không, cập nhật các văn bản pháp luật, quy định về an ninh hàng không phù hợp với quy định của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO). Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật, tiếp tục xây dựng văn hoá giao thông hàng không cho toàn xã hội, cho mọi tầng lớp nhân dân, lấy xây dựng văn hoá an toàn trong cơ quan quản lý nhà nước, lực lượng thực thi công vụ và doanh nghiệp hàng không làm động lực.

Liên quan đến một trong những vấn đề “nóng” nhất trong lĩnh vực hàng không hiện nay là quản lý, đào tạo phi công, Phó Thủ tướng Thường trực cho rằng, việc các hãng đang sử dụng tỷ lệ phi công nước ngoài cao, nhiều quốc tịch sẽ gây khó khăn trong công tác kiểm soát và tiêu chuẩn hoá. Đối với phi công trong nước, không được để xảy ra tình trạng giành giật phi công giữa các hàng. Ngành hàng không phải phát triển lành mạnh, tăng vị thế quốc gia, tránh mặt trái của kinh tế thị trường./.

BT
Thăm dò khán giả