Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 20:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:55, Thứ 3, 27/10/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bảo đảm cơ sở dữ liệu dân cư “đúng, đủ, sạch, sống”

(ANTV) - Chiều 26/10, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức họp giao ban trực tuyến với công an các đơn vị địa phương và các cục nghiệp vụ để kiểm điểm kết quả, tiến độ xây dựng, triển khai thực hiện dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; dự án sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân; hướng dẫn thực hiện việc cấp căn cước công dân trên phạm vi toàn quốc. Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo buổi giao ban.

 

Trong tháng 10 năm 2020, công an các đơn vị, địa phương đã triển khai quyết liệt trên các mặt công tác để đẩy nhanh tiến độ Dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Dự án sản xuất, quản lý căn cước công dân. Đến nay, trừ 4 địa phương là Hà Nội, Hải Phòng, Cần Thơ và Tây Ninh, lực lượng công an đã thu thập được hơn 83,5 triệu phiếu thu thập thông tin dân cư (đạt 95,7%) và cập nhật được gần 8,16 triệu phiếu cập nhật thông tin dân cư. Công an các đơn vị, địa phương đã cử lãnh đạo, CBCS tham gia 7 lớp tập huấn, đào tạo về quy trình lăn vân tay và thu thập hồ sơ cấp CCCD.

Do ảnh hưởng của bão, mưa lũ và sạt lở đất, một số tỉnh miền Trung cũng gặp không ít khó khăn trong việc triển khai thực hiện 2 dự án khi tài liệu, thiết bị máy móc bị mất, hỏng. Tuy nhiên, công an các tỉnh miền Trung cũng đang khẩn trương, nỗ lực ngày, đêm để đảm bảo tiến độ, lộ trình trong việc triển khai, thực hiện 2 Dự án trên.

Theo lộ trình, từ ngày 1.11.2020, cơ quan công an sẽ tiến hành điều tra cơ bản, lên danh sách những người trong diện cấp CCCD; triển khai trang bị phương tiện, thiết bị, cài đặt phần mềm thu thập hồ sở cấp CCCD cho công an các đơn vị địa phương; Nhập thông tin của công dân vào hệ thống phần mềm cấp CCCD; Xây dựng Thông tư quy định về mẫu thẻ CCCD có gắn chíp điện tử.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi giao ban, Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc khẳng định: 2 dự án trên có ý nghĩa quan trọng trong quá trình xây dựng Chính phủ điện tử, góp phần cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng công tác quản lý Nhà nước về ANTT, phục vụ hiệu quả công tác phòng ngừa, đấu tranh phòng, chống tội phạm. Vì vậy, công an các đơn vị địa phương cần nhận thức đầy đủ về ý nghĩa, tầm quan trong của việc triển khai 2 dự án; Tiếp tục tập trung nhân lực, có nhiều giải pháp sáng tạo để đảm bảo thực hiện, nhất là ở cấp xã. Khẩn trương chuẩn bị các điều kiện cơ sở vật chất, đường truyền kết nối đến các địa điểm đào tạo, chuyển giao công nghệ để không bị ngắt quãng, đảm bảo cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư “đúng, đủ, sạch, sống”.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc cũng lưu ý, hiện Bộ Công an đã hoàn thành việc rà soát các văn bản quy phạm pháp luật cần sửa đổi, bổ sung để phù hợp với việc triển khai thực hiện 2 Dự án. Cơ quan báo chí truyền thông trong CAND cần phối hợp chặt chẽ với cơ quan báo chí của Trung ương và địa phương đẩy mạnh thông tin tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của 2 dự án để định hướng dư luận, đấu tranh phản bác kịp thời các quan điểm sai trái.

B.T
Thăm dò khán giả