Thứ sáu, ngày 27/01/2023 - 16:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:31, Chủ Nhật, 24/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bảo đảm an ninh quốc gia, phục vụ hiệu quả mục tiêu kép

(ANTV) - Sáng ngày 24/10, tại Kỳ họp thứ 2, Quốc hội Khóa 15, giải trình tại phiên thảo luận trực tuyến về Báo cáo công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2021 và các báo cáo của Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao; Chánh án Tòa án nhân dân tối cao; công tác thi hành án năm 2021; công tác phòng, chống tham nhũng năm 2021; Tờ trình dự thảo Nghị quyết về tổ chức phiên tòa trực tuyến, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an thay mặt Chính phủ tiếp thu các ý kiến của các đại biểu Quốc hội về công tác phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật.

 
Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh, nội dung báo cáo đã cơ bản phản ánh đầy đủ tình hình hoạt động của tội phạm, vi phạm pháp luật và công tác đấu tranh phòng chống của lực lượng chức năng. Bộ Công an với vai trò chủ trì xây dựng báo cáo sẽ phối hợp với các lực lượng chức năng tiếp thu, đổi mới công tác xây dựng báo cáo theo hướng đầy đủ, khách quan và tổng thể hơn.
 
Bộ trưởng Tô Lam cho biết, từ đầu năm 2021 đến nay, nhất là từ khi bắt đầu bùng phát đợt dịch COVID lần thứ 4, đất nước ta đối diện với áp lực lớn về mọi mặt, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ, tính mạng của nhân dân, kinh tế của nhiều địa phương bị giảm sút, đình trệ.  Hiện nay, cả nước chuyển sang trạng thái bình thường mới với những sáng tạo chưa từng có tiền lệ, đảm bảo đúng, trúng trong công tác phòng dịch; quyết tâm thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế - xã hội.
 
So với thời điểm trước khi xảy ra đại dịch COVID, hầu hết các loại tội phạm giảm nhưng chưa bền vững. Nguyên nhân chủ yếu là do thực hiện giãn cách đã làm hạn chế điều kiện hoạt động của tội phạm. Tuy nhiên, có một số loại tội phạm có xu hướng tăng.
 
Đại tướng Tô Lâm thông tin, Bộ Công an đã sơ bộ đánh giá nguyên nhân, có giải pháp đấu tranh. Bám sát sự chỉ đạo của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ, chủ động linh hoạt, sáng tạo chuyển trạng thái công tác, đáp ứng yêu cầu công tác vừa chống dịch vừa đảm bảo ANQG, TTATXH, phục vụ hiệu quả mục tiêu kép vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế, Bộ Công an đã cùng các bộ, ngành, địa phương triển khai đồng bộ các biện pháp đảm bảo ANTT, không để bị động,  bất ngờ, nhất là tại các địa phương thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống dịch.
 
Tiếp tục tăng cường các biện pháp đấu tranh trấn áp các loại tội phạm, tăng cường quản lý, kiểm soát, đảm bảo an ninh trên không gian mạng, đảm bảo an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ. Qua đó, góp phần tiếp tục kéo giảm tội phạm; tỷ lệ điều tra khám phá các vụ án vượt chỉ tiêu Quốc hội giao. Đã làm giảm nhiều tội phạm nghiêm trọng, khẩn trương điều tra, làm rõ các vụ án gây bức xúc trong dư luận, chủ động phòng ngừa, xử lý nghiêm các hành vi phạm liên quan đến phòng chống dịch.
 
Về một số ý kiến của các đại biểu Quốc hội đề cập đến một số vụ án cụ thể, diễn biến mới của tội phạm, vi phạm pháp luật; hoàn thiện hệ thống pháp luật, một số vấn đề liên quan đến thi hành án tử hình, Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định sẽ tiếp tục triển khai để thực hiện trong thời gian tới.
 
Bộ trưởng Tô Lâm cũng cho biết, dự báo tình hình còn nhiều phức tạp, trong nước đại dịch COVID -19 vẫn còn là thách thức lớn đối với phát triển kinh tế, xã hội, an ninh trật tự của đất nước, lĩnh vực đấu tranh phòng, chống tội phạm vi phạm pháp luật có phạm vi rất rộng, liên quan đến nhiều ngành, nhiều cấp, vừa có tính chiến lược lâu dài, vừa cấp bách, trước mắt; Chính phủ mong nhận được sự giúp đỡ của Quốc hội, sự  giám sát của cử tri cả nước đối với công tác đấu tranh phòng chống tội phạm trong thời gian tới.
BT
Thăm dò khán giả