Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 16:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:19, Thứ 3, 21/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Báo chí cách mạng: chủ động đấu tranh với thông tin bịa đặt, xuyên tạc

(ANTV) - Thời gian qua, nhiều trang thông tin điện tử của các thế lực phản động, thù địch đã đăng tải những thông tin chống phá Đảng, Nhà nước Việt Nam, bịa đặt về tình hình báo chí Việt Nam nhằm chia rẽ nội bộ, gây rối loạn xã hội. Những bài viết thiếu thiện chí đó đã vấp phải sự đáp trả mạnh mẽ của giới báo chí Việt Nam. 

Tuy nhiên, trước những thủ đoạn xuyên tạc, chiêu bài tạo dựng thông bịa đặt ngày càng tinh vi, để kịp thời phản bác những luận điệu sai trái của các thế lực thù địch, báo chí cách mạng cần phải nâng cao tính chuyên nghiệp hơn nữa làm đúng chức trách, nhiệm vụ là cơ quan ngôn luận của Đảng, diễn đàn của nhân dân.

Trong thời gian qua một số đối tượng đã tung tin đồn về hiện tượng cá, sứa, ngao chết bất thường kéo dài trên biển Cồn Vành, Thái Bình trên trang điện tử thaibinhplus, đã gây hoang mang dư luận.

Trong khi nguyên nhân cá chết tại biển miền Trung đang được các cơ quan chức năng làm rõ, thì những thông tin thiếu cơ sở như trên lại là cơ hội để các thế lực phản động lợi dụng để phát tán một số bài viết không tích cực, bôi nhọ về Việt Nam.

Nhà báo Nguyễn Văn Minh, Phó Trưởng ban Bạn đọc, Báo Quân đội nhân dân cho biết: một số phóng viên rất tùy tiện cũng đăng lên báo rằng: theo nguồn tin riêng là có cá chết ở Thái Bình. Nhưng sau đó thì chính đồng chí chủ tịch tỉnh và cơ quan chức năng xuống xác minh thì sự việc không phải như trên. Chính đối tượng tung tin đồn thất thiệt đã bị khởi tố.

Theo thống kê chưa đầy đủ, hiện có khoảng 380 báo, tạp chí và 60 đài phát thanh có chương trình tiếng Việt, hàng nghìn trang web thường đăng tải tin bài, xuất bản những ấn phẩm có nội dung phản động, chống chính quyền Việt Nam. Thủ đoạn chung của hầu hết những trang mạng này là xuyên tạc, bịa đặt thông tin nhằm gây nên những hoài nghi trong nhân dân, kích động, chia rẽ khối đoàn kết dân tộc ở Việt Nam. Đây thực sự là thách thức lớn đối với đội ngũ những người làm báo chí cách mạng Việt Nam.

PGS.TS Nguyễn Quốc Bảo, Học viện Báo chí và Tuyên truyền cho biết: Thủ đoạn phổ biến nhất hiện nay của các thế lực thù địch là lợi dụng tự do báo chí, lợi dụng sự tự do về mặt thông tin để nó tung ra những luận điệu, những tin đồn, bài viết hết sức bậy bạ, xuyên tạc. Các thế lực báo chí thường lợi dụng những yếu kém, khuyết điểm trong quá trình quản lý lãnh đạo của Đảng và Nhà nước. Vì vậy chúng ta phải nắm rõ được để có hình thức đấu tranh phù hợp.

Trước những mối nguy hại của “ diễn biến hòa bình” theo Thiếu tướng, nhà báo Phạm Văn Miên, Tổng Biên tập báo Công an nhân dân thì người làm báo cần biết đi đúng hướng, phản ánh trung thực, khách quan và  quan trọng là phải tự tích lũy chuyên môn nghiệp vụ để "miễn dịch" với những thông tin xuyên tạc .

Còn theo nhà báo Nguyễn Văn Minh,  người từng nhiều năm phụ trách mục “Chống diễn biến hòa bình” trên báo Quân đội nhân dân, để ngăn chặn những thông tin xấu độc tràn lan trên mạng, ngoài trách nhiệm của cơ quan quản lý thì các Bộ, ngành cần chủ động cung cấp thông tin chính thống cho báo chí để phản ánh kịp thời đến người dân: Nhu cầu về thông tin nó cũng cần thiết như nhu cầu về cơm ăn nước uống. Nếu mình không chủ động cung cấp thông tin thì người dân sẽ bị lạc lối trong mớ hỗn loạn đó, không biết đâu là thật, đâu là giả.

Luật báo chí và các Nghị định là những hành lang pháp lý giúp cho đội ngũ những người làm báo thể hiện trách nhiệm của mình đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân. Nhưng họ cũng rất cần sự ủng hộ và hợp tác hơn nữa của cả xã hội để họ làm tốt hơn nữa vai trò cao quý của mình.

BT
Thăm dò khán giả