Thứ năm, ngày 05/08/2021 - 13:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:22, Thứ 4, 23/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Báo cáo tổng kết nhiệm kỳ 2011-2016 của Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ

(ANTV) - Tiếp tục kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa 13, trong sáng 22/3, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã trình bày dự thảo Báo cáo công tác nhiệm kỳ khóa XIII của Quốc hội; Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng  trình bày Báo cáo công tác nhiệm kỳ 2011-2016.

Trình bày báo cáo tổng kết công tác nhiệm kỳ của QH khóa 13, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng nêu rõ: Hoạt động lập pháp tiếp tục được đổi mới, góp phần đẩy nhanh tiến trình hoàn thiện hệ thống pháp luật của nhà nước ta. Hoạt động giám sát ngày càng được tăng cường, chất lượng hoạt động chất vấn tại kỳ họp Quốc hội; Việc xem xét, quyết định các vấn đề kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước và các vấn đề quan trọng khác kịp thời, hiệu quả, thực tiễn hơn, đề cao vai trò, trách nhiệm của Quốc hội, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Việc tổ chức các hoạt động đối ngoại của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội ngày càng hiệu quả, góp phần mở rộng và tăng cường ngoại giao nghị viện, để lại dấu ấn tốt đẹp đối với các quốc gia, nghị viện thế giới. Phương thức hoạt động, lề lối làm việc thật sự dân chủ, khoa học, đúng quy định của pháp luật.

Báo cáo về nhiệm kỳ trước Quốc hội, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho biết trong bối cảnh thế giới và khu vực phức tạp, kinh tế trong nước khó khăn, Chủ tịch nước đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan lập pháp, hành pháp, tư pháp, MTTQ, bộ ngành địa phương, nhân dân và cử tri cả nước, thực hiện đầy đủ và có hiệu quả nhiệm vụ và quyền hạn của mình; thường xuyên làm việc với các bộ, ngành địa phương về những vấn đề lớn, hệ trọng của đất nước, những vấn đề quốc kế dân sinh; xem xét thận trọng các vấn đề hợp tác quốc tế, nhất là về vay nợ, sử dụng hiệu quả vốn vay nước ngoài; thường xuyên quan tâm chỉ đạo công tác thi đua, khen thưởng; luôn quan tâm sát sao đến công tác đổi mới hoạt động tư pháp; xây dựng nhà nước pháp quyền của dân, do dân, vì dân; công tác bổ nhiệm các chức danh tư pháp đạt kết quả tốt, góp phần kiện toàn đội ngũ cán bộ tư pháp; đồng thời Chủ tịch nước luôn quan tâm chỉ đạo, giải quyết xử lý án oan sai; thực hiện tốt chính sách khoan hồng.

Về hoạt động đối ngoại, trên cương vị của mình Chủ tịch nước đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần quan trọng vào những thành tựu đối ngoại chung của đất nước.

Báo cáo công tác nhiệm kỳ 2011-2016 của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trình bày trước Quốc hội đã đánh giá khái quát những kết quả đạt được trên các mặt: thống nhất quản lý phát triển kinh tế-xã hội; xây dựng và thực thi pháp luật; bảo vệ quyền và lợi ích của công dân, Nhà nước, xã hội; xây dựng và kiện toàn hệ thống bộ máy hành chính nhà nước; tổ chức và lãnh đạo công tác thanh tra, kiểm tra, phòng chống tham nhũng, lãng phí, giải quyết khiếu nại tố cáo; bảo đảm quốc phòng an ninh và trật tự an toàn xã hội; quản lý công tác đối ngoại, hội nhập quốc tế; phối hợp với các tổ chức chính trị xã hội và Tòa án nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao; chấp hành sự giám sát của Quốc hội và báo cáo trước nhân dân.

Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã lãnh đạo, quản lý, chỉ đạo điều hành tập trung kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm phát triển bền vững; điều hành chủ động, linh hoạt và phối hợp giữa các chính sách để kiểm soát tốt lạm phát, cơ bản ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn và đạt mức tăng trưởng khá cao trong 5 năm 2011-2015. Trên cơ sở nhận diện và phân tích những thành tựu cũng như hạn chế, yếu kém trong công tác quản lý điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Báo cáo đã đúc kết 5 bài học kinh nghiệm trong nhiệm kỳ.

Cũng trong ngày làm việc hôm nay, Quốc hội đã nghe báo cáo công tác nhiệm kỳ của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao; của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao; Tổng kiểm toán Nhà nước và thảo luận tại hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế giá trị gia tăng, Luật thuế tiêu thụ đặc biệt và Luật quản lý thuế.

 

BT
Thăm dò khán giả