Thứ sáu, ngày 03/02/2023 - 07:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 01:05, Thứ 4, 27/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ban hành Luật Cảnh sát cơ động để phát huy khả năng tác chiến đặc biệt của lực lượng này

(ANTV) - Thảo luận về dự án Luật Cảnh sát cơ động tại Kỳ họp thứ 2, Quốc hội Khóa 15, nhiều đại biểu khẳng định, việc nâng cấp từ Pháp lệnh Cảnh sát cơ động lên thành Luật là cần thiết, phù hợp và đảm bảo phát huy hiệu quả của lực lượng cảnh sát cơ động.

Tại phiên thảo luận, nhiều ý kiến tán thành với tờ trình của Chính phủ và báo cáo thẩm tra của Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội, đồng thời khẳng định, việc xây dựng và ban hành Luật cảnh sát cơ động là cần thiết, góp phần thực hiện hiệu quả nhiệm vụ đảm bảo an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội.

Bên cạnh đó, nhiều ý kiến cũng đồng tình với một số đề xuất trong dự thảo luật, nhằm cụ thể hóa chủ trương của Đảng và Nhà nước về xây dựng lực lượng vũ trang, trong đó có lực lượng CAND cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại. Nhiều ý kiến khẳng định, việc thành lập một số lực lượng mới và đảm bảo đầu tư trang thiết bị cho lực lượng cảnh sát cơ động, phục vụ nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự là hết sức cần thiết.

Phát biểu tại phiên thảo luận, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã thay mặt cơ quan chủ trì soạn thảo trân trọng cảm ơn các vị đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đã có những ý kiến tâm huyết, sâu sắc và trách nhiệm; khẳng định, Cơ quan chủ trì soạn thảo sẽ nghiêm túc tiếp thu đầy đủ ý kiến của ĐBQH, hoàn thiện dự thảo luận.

Thông tin thêm xung quanh một số vấn đề được các đại biểu nêu, đặc biệt là về quyền ngăn chặn, vô hiệu quá phương tiện bay không người lái tấn công, xâm phạm các mục tiêu cảnh sát cơ động bảo vệ, Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh, hiện các văn bản quy phạm pháp luật chưa quy định cụ thể việc xử lý các phương tiện bay không người lái khi xâm phạm mục tiêu của cảnh sát cơ động bảo vệ. Trong khi đó, với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ, các loại phương tiên bay siêu nhẹ được sử dụng rất rộng rãi trên các lĩnh vực của đời sống xã hội, tiềm ẩn nguy cơ gây hại đối với an ninh quốc gia, đe dọa nghiêm trọng tới ANTT nói chung, an toàn các mục tiêu mà cảnh sát cơ động bảo vệ nói riêng.

Xung quanh một số nội dung cụ thể của dự thảo luật, như về chế độ chính sách; một số quyền hạn của lực lượng cảnh sát cơ động, Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định, Bộ Công an sẽ phối hợp Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội nghiên cứu, giải trình, tiếp thu, tiếp tục chỉnh lý, hoàn thiện dự thảo luật.

 

BT
Thăm dò khán giả