Thứ tư, ngày 28/07/2021 - 10:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:12, Thứ 5, 17/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ban Chỉ đạo cải cách Tư pháp Trung ương họp phiên thứ 25

(ANTV) -Sáng nay (17/3), tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương đã tổ chức phiên họp thứ 25, thảo luận, cho ý kiến về Đề án “Phòng chống tiêu cực trong hoạt động hành nghề luật sư” và báo cáo việc xây dựng Kỷ yếu Ban chỉ đạo cải cách tư pháp Trung ương các nhiệm kỳ từ năm 2002-2016.

 
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Trưởng Ban chỉ đạo cải cách tư pháp Trung ương chủ trì phiên họp.
 
Đề án đã nêu được sự cần thiết, mục đích, yêu cầu, căn cứ xây dựng Đề án; nhận diện hành vi tiêu cực trong hành nghề luật sư; nguyên nhân của tình trạng tiêu cực; thực trạng công tác phòng, chống tiêu cực và đề ra nhóm nhiệm vụ và giải pháp và lộ trình thực hiện.
 
Cho ý kiến về đề án, Đại tướng Trần Đại Quang, Bộ trưởng Bộ Công an cho rằng: Hoạt động luật sư liên quan đến hoạt động của các cơ quan tiến hành tố tụng và các cơ quan quản lý nhà nước khác. Do vậy, công tác phòng, chống tiêu cực trong hoạt động luật sư cần được đặt trong tổng thể công tác phòng chống tiêu cực các cơ quan khác.
 
Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang phát biểu tại phiên họp.
 
Đề án cũng đề cập một trong những nguyên nhân phát sinh tiêu cực trong hành nghề luật sư là sự thiếu niềm tin của một bộ phân nhân dân vào hoạt động tư pháp, hoạt động hành chính của các cơ quan nhà nước.
 
Bà Lê Thị Kim Thanh, Phó chủ tịch Hội luật gia Việt Nam cho rằng, đối với nguyên nhân này thì tôi đề nghị cần có các biện pháp ví dụ như là: Liên đoàn luật sư có thể quy định các văn phòng luật sư các áp phích hoặc là các tờ rơi tuyên truyền để người dân cùng chung tay chống cái hoạt động tiêu cực của luật sư chả hạn hoặc là có các số điện thoại hotline để người dân có thể ngay tại văn phòng luật sư khi mà có những cái biểu hiện về tiêu cực xảy ra thì có thể biết nơi nào gọi điện đến để phản ánh thì đó là một số các ví dụ để chúng ta xử lý các việc đó.
 
Phát biểu chỉ đạo phiên họp, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh, luật sư là một nghề có thiên chức cao quý là bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp cho cá nhân, tổ chức. Chủ tịch nước hoan nghênh các luật sư đã phát hiện một số vụ việc trọng điểm có dấu hiệu bỏ sót tội phạm trong thời gian gần đây.
 
Chủ tịch nước đề nghị Liên đoàn tổng hợp các ý kiến của các thành viên để bổ sung, hoàn thiện đề án trong đó đưa ra vấn đề biên chế công chức cho các luật sư.
 
Cũng trong sáng nay, Ban chỉ đạo cũng đã cho ý kiến về Báo cáo việc xây dựng Kỷ yếu Ban chỉ đạo Cải cách tư pháp TW các nhiệm kỳ từ năm 2002 - 2016.
Thăm dò khán giả