Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 00:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:02, Thứ 4, 29/04/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bài học ý Đảng, lòng dân và quyết tâm của lực lượng CAND

(ANTV) - Lực lượng Công an nhân dân Việt Nam dù thời kỳ nào, giai đoạn nào cũng luôn lấy nhân dân làm trọng tâm, mục đích, làm kim chỉ nam cho mọi hoạt động. Trong đó thắng lợi vĩ đại của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước mà đỉnh cao là cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước là một trong những mốc quan trọng khẳng định vị trí của lực lượng CAND dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, trong dấu mốc đó cụm từ "Công an" và "Nhân dân" vừa có tính kế thừa vừa là bài học có nhiều ý nghĩa quan trọng để lực lượng Công an nhân dân sau này suy ngẫm, nối tiếp và phát huy.

 

Câu chuyện ông Bùi Minh Chính, nay là Tổ trưởng tổ dân phòng phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội - từng tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh - muốn chia sẻ với thế hệ sau là câu chuyện giữa Công an với Nhân dân.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước lực lượng CAND đã vượt qua mưa bom, bão đạn của kẻ thù, bảo vệ an toàn các kế hoạch, địa điểm chuyển quân, chuyển hàng, kho tàng, bến bãi. Hình ảnh chiến sĩ Công an nhân dân tổ chức nhiều trận đánh tiêu diệt địch ngay trong sào huyệt của chúng, trấn áp bọn phản động, trừng trị bọn ác ôn; phá tan nhiều kế hoạc tình báo của Mỹ Ngụy, bắt gián điệp phát động quần chúng tố giác địch cài lại, giải phóng đến đâu kiểm soát chính quyền cách mạng đến đó.

Chứng kiến sự việc tại Sài Gòn trước và sau ngày 30/4/1975, PGS.TS Nguyễn Quốc Bảo cho rằng “Mọi sự thành hay bại đều phải dựa vào nhân dân” bởi lúc Sài Gòn có nhiều xáo trộn nhất lại không có tình trạng cướp bóc, hôi của. Ngược lại dân chúng lại vui mừng và bày tỏ lòng yêu nước bằng những hành động thiết thực, đúng thời điểm khi quân ta tiến vào cũng là lúc nhân dân nổi dậy, toàn dân tham gia đánh giặc và bảo vệ các vị trí chủ yếu trong lòng địch. Nhờ vậy TP Sài Gòn được giải phóng nhưng vẫn được giữ nguyên vẹn, tất cả hệ thống điện, nước được khôi phục một cách nhanh chóng ngay sau khi ta tiếp quản.

Sau chiến dịch miền Nam hoàn toàn giải phóng, Sài Gòn phải đối diện với gần 1,3 triệu quân chủ lực ngụy, hàng chục nghìn nhân viên tình báo, đảng phái phản động, cùng bộ máy ngụy quân, ngụy quyền tan rã tại chỗ. Lợi dụng tình hình phức tạp các đối tượng tội phạm hình sự, côn đồ nguy hiểm một thời cấu kết với bộ máy cảnh sát ngụy gây nhiều tội ác với nhân dân vẫn tiếp tục hoạt động, cướp tài sản, phá hoại cuộc sống yên lành của nhân dân.

Chính lúc này lực lượng Công an cũng dựa vào dân để truy tìm gián điệp cài lại, khai thác làm rõ những đối tượng tình báo viên, mật báo viên để vô hiệu hóa, làm trong sạch nội bộ, giữ vững và quản lý tốt an ninh, trật tự vùng mới giải phóng.

Dù thời chiến hay thời bình "dựa vào dân" là bài học không bao giờ cũ. Đại úy Nguyễn Minh Điệp Cảnh sát khu vực Công an phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, TP.Hà Nội cũng dựa vào dân mà công cuộc đấu tranh với tội phạm ma túy, cờ bạc, trộm cắp thậm chí dịch bệnh Covid 19 cũng trở nên hiệu quả hơn.

Nhờ “lấy dân làm gốc” – các lực lượng vũ trang, trong đó có lực lượng CAND đã đánh thắng mọi kẻ thù trong các cuộc kháng chiến. Ngày nay, cũng nhờ “lấy dân làm gốc” lực lượng Công an đã đấu tranh có hiệu quả với nhiều loại tội phạm... Ý nghĩa của bài học “dựa vào dân” còn nguyên giá trị lịch sử bởi đoàn kết  Nhân dân và Công an sẽ là bức “tường đồng vách sắt” mà không một thế lực nào có thể thắng nổi.

 

B.T
Thăm dò khán giả