Thứ năm, ngày 06/10/2022 - 22:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 00:03, Chủ Nhật, 01/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bài học về xây dựng Đảng trong Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh

(ANTV) - Cách đây 50 năm, trước lúc đi xa, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã để lại bản Di chúc thiêng liêng, mang giá trị vượt thời gian và là tài sản tinh thần vô giá cho Đảng ta, dân tộc ta, nhân dân ta. 

 

Bản Di chúc là một trong 5 tác phẩm bất hủ của Chủ tịch Hồ Chí Minh được Thủ tướng Chính phủ quyết định công nhận bảo vật quốc gia đợt 1 (năm 2012). Cùng với thời gian, chúng ta ngày càng nhận thức sâu sắc hơn về giá trị lý luận và thực tiễn của bản Di chúc, nhất là đối với công tác xây dựng Đảng hiện nay.
 
Tại căn nhà sàn trong Phủ Chủ tịch, 9h sáng, ngày 10/5/1965, trước ngày sinh nhật 75 tuổi, Chủ tịch Hồ Chí Minh bắt đầu ngồi viết Di chúc, mà Bác gọi là "để sẵn mấy lời". Lần cuối, Người chỉnh sửa lại Di chúc là vào đúng ngày sinh nhật 19/5/1969. Hơn 4 năm luôn có chỉnh sửa ít nhiều nhưng điều đầu tiên cũng là điều Bác chú trọng nhất vẫn là nói về Đảng. Bác đã dùng hình ảnh con ngươi của mắt mình để nói tới việc cần thiết phải giữ gìn đoàn kết trong Đảng từ trung ương tới các cấp chi bộ.
 
PGS.TS Nguyễn Quốc Bảo, Giảng viên cao cấp Học viện Báo chí và Tuyên truyền nhận định, Đảng ta là Đảng cầm quyền và người cán bộ phải luôn giữ được sự trong sạch, đoàn kết thống nhất trong Đảng. Phải chăng đấy là những điều văn dặn trong di chúc của Bác để chúng ta suy nghĩ về công tác cán bộ hôm nay, tính tiên phong, tính đi đầu, tính gương mẫu, tính trong sạch và nêu cao tấm gướng của mình. Đặc biệt là sự thống nhất đoàn kết trong Đảng.
 
Coi trọng sự đoàn kết, chủ tịch Hồ Chí Minh đã đề ra yêu cầu, và cũng chỉ ra những nguyên tắc cơ bản nhất để thực hiện đoàn kết, cũng như thực hành dân chủ rộng rãi, thường xuyên là nghiêm chỉnh tự phê bình và phê bình… Bởi trong tư tưởng của Người, một Đảng cầm quyền, chỉ có thể là tập hợp đoàn kết của những chiến sĩ cách mạng suốt đời vì nhân dân, phục vụ lợi ích của nhân dân.
 
GS.TS Nguyễn Quang Ngọc, Viện trưởng Viện Việt Nam học và Khoa học Phát triển, Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết, bài học phê bình và tự phê bình đấy là bài học lớn, nguyên tắc lớn trong xây dựng Đảng bởi vì nếu như không có phê bình và tự phê bình thì Đảng không còn sức mạnh. Lúc nào cũng cho mình tài, mình giỏi, mình có quyền thì lúc đó chính là lúc suy yếu và mất khả năng gắn bó với dân, không được dân tin, không được dân ủng hộ, là mất hết. Phê bình và tự phê bình thì lúc nào cũng phải nghĩ đến vì đất nước, vì nhân dân. Mà phải thực sự cơ chứ còn hình thức thì rất nguy hiểm.
 
Sau 50 năm, nhờ thực hiện đoàn kết, nhất trí trong Đảng, Đảng ta đã có sức mạnh để lãnh đạo dân tộc Việt Nam đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên mọi lĩnh vực. Song song với đó là việc thực hiện nghiêm chỉnh công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng.
 
Cụ thể hóa lời Bác căn dặn trong Di chúc từ năm 1969, nhiều nghị quyết của Trung ương về ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ đã được ban hành.
 
Với chủ trương “Xây thường xuyên, chống quyết liệt”, “xử lý nghiêm túc và nhân văn”, đến nay đã có hơn 60 cán bộ cao cấp (cả đương chức và về hưu) đã bị nhận kỷ luật ở các mức khác nhau. Đây là bước đột phá trong công tác xây dựng Đảng và của toàn hệ thống chính trị, góp phần quan trọng củng cố lòng tin của các tầng lớp nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng.
 
PGS.TS Trần Đức Cường, Chủ tịch Hội Khoa học lịch sử Việt Nam cho hay, Đảng ta đang có cuộc vận động xây dựng đội ngũ cán bộ trong sạch, vững mạnh. Toàn thể nhân dân ta đều mong muốn Đảng đang làm những nhiệm vụ để trong sạch Đội ngũ cán bộ, Đảng viên nhất là những người có quyền, có chức. Thực sự mà nói chúng ta biết là dư luận xã hội đều đang rất quan tâm đến công cuộc chống tham nhũng mà Đảng ta đang làm. Tôi nghĩ là Đảng ta đang thực hiện tích cực Di chúc của Bác Hồ
 
Theo GS.TSKH Vũ Minh Giang, Chuyên gia cao cấp Đại học Quốc gia Hà Nội, Bác hy vọng rất nhiều ở tuổi trẻ và bác cũng nói tới vai trò của đội ngũ cán bộ. Trong thời gian vừa qua thì Đảng ta đã làm rất tích cực nhiệm vụ đó, đồng thời nhìn thẳng vào những nhược tật mà chúng ta đang phải đối mặt đó là tham nhũng, sự suy thoái về tư tưởng của 1 số cán bộ.
 
Chỉ vẻn vẹn 1.000 từ, nhưng được viết trong hơn 4 năm, đó là sự kết tinh cả cuộc đời hoạt động cách mạng của Bác gắn với tổng kết cách mạng Việt Nam. Bản Di chúc của Người đến nay vẫn vẹn nguyên giá trị và là "Quốc bảo" để xây dựng đất nước. Tin tưởng, hành động thiết thực và hiệu quả theo mong muốn của Người chính là con đường để đất nước đi lên phát triển bền vững.
Thăm dò khán giả