Thứ hai, ngày 30/01/2023 - 16:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:17, Thứ 2, 20/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bài học quý giá về kinh nghiệm tác chiến đô thị

(ANTV) - Vào đúng ngày 19/12, cách đây 75 năm, toàn quốc kháng chiến chống thực dân Pháp đã chính thức được mở ra, cũng là thời điểm mở đầu cuộc chiến tranh cách mạng của nhân dân Việt Nam. Toàn quốc kháng chiến diễn ra đồng loạt ở các đô thị Bắc vĩ tuyến 16, giành được những thắng lợi quan trọng, tạo tiền đề cho cả nước chuyển mọi hoạt động sang thời chiến, xây dựng thế và lực để tiến hành cuộc kháng chiến lâu dài. Đây là thành tựu to lớn thể hiện tài lãnh đạo, chỉ đạo chiến tranh của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong đó có kinh nghiệm tác chiến đô thị trong toàn quốc kháng chiến là bài học quý giá.

Đúng 20h ngày 19/12/1946, Thủ đô Hà Nội nổ súng đầu tiên, mở màn cuộc toàn quốc kháng chiến. Cùng đêm ngày 19 rạng ngày 20/12, các đơn vị chiến đấu và nhân dân tại các thành phố Nam Định, Vinh, Huế, Đà Nẵng và các thị xã Hải Dương, Bắc Giang, Bắc Ninh, bắt đầu tiến công địch. Tình thần sẵn sàng chiến đấu của lực lượng chủ lực, cùng hàng vạn tự vệ thành, du kích được thổi bùng.

Trong tình thế tương quan so sánh lực lượng quá chênh lệch, thế trận chiến tranh nhân dân, kết hợp chặt chẽ phòng ngự, phòng thủ với tiến công đã được lực lượng ta triển khai thực hiện. Tận dụng những dãy nhà phố cổ, xây dựng nhiều chướng ngại vật trên các đường phố và ghìm chân địch trong thành phố, cả mặt trước và mặt sau lưng địch đều bị quân ta vây kín. Điều này đã làm thất bại âm mưu “đánh nhanh thắng nhanh” của thực dân Pháp.

Quán triệt tinh thần “bảo toàn lực lượng, kháng chiến lâu dài”, quân và dân ta vừa tiêu diệt vừa giam chân địch trong nội thành vượt thời gian dự kiến ban đầu nhiều lần. Trong đó Đà Nẵng hơn một tháng, Huế 50 ngày đêm, Hà Nội 60 ngày đêm, Nam Định 86 ngày đêm. Đây là một điển hình của chiến tranh nhân dân về tiến công địch trong thành phố, để lại những bài học kinh nghiệm quý báu cần nghiên cứu bổ sung, phát triển, vận dụng phù hợp trong chiến tranh bảo vệ Tổ quốc hiện nay.

BT
Thăm dò khán giả