Thứ sáu, ngày 23/04/2021 - 08:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:32, Thứ 7, 16/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bác Hồ và bài học về nghị lực cho thế hệ trẻ

(ANTV) - Trở lại thời điểm cách đây hơn 100 năm, người thanh niên Nguyễn Tất Thành rời bến Nhà Rồng, bắt đầu con đường nhiều gian khổ mà vinh quang ấy, chúng ta càng hiểu và thêm trân trọng bài học quý báu mà Người đã để lại cho lớp lớp thế hệ người Việt Nam, mà đặc biệt là thế hệ trẻ ngày nay. Đó là bài học về nghị lực và ý chí quyết tâm bảo vệ và xây dựng đất nước.

Ngày 5/6/1911 từ bến Nhà Rồng, người thanh niên Nguyễn Tất Thành đã ra đi tìm đường cứu nước. Ra đi mang theo khát vọng giải phóng dân tộc, những năm tháng bôn ba ở nước ngoài đã vun đúc, rèn luyện nên bản lĩnh của một nhà cách mạng Nguyễn Ái Quốc.

Trở về Tổ quốc vào năm 1941, Người nhận thấy, tình hình cách mạng lúc này có những bước phát triển mới đòi hỏi phải có sự hợp tác quốc tế để chống thực dân, đế quốc. Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh lại lên đường đi Trung Quốc.

Ngày 27/8/1942, Người bị nhà đương cục Tĩnh Tây bắt giam, có những lúc cái chết cận kề nhưng Người vẫn bình tĩnh tự tin vào lý tưởng và con đường cứu dân, cứu nước mà mình đã chọn. Một lần nữa sức mạnh của nghị lực, ý chí quyết tâm đã giúp Người đạp bằng mọi hiểm nguy, mưu trí đấu tranh thoát khỏi nanh vuốt của kẻ thù để trở về với đồng chí, đồng bào, lãnh đạo cách mạng tiến lên giành thắng lợi.

TS. Ngô Vương Anh - Nhà nghiên cứu Tư tưởng Hồ Chí Minh cho biết: Chúng ta cần trở lại  trước thời điểm mà Hồ Chí Minh ra đi tìm đường cứu nước ngày 5/6 /1911 khi đó người lấy tên là Văn Ba và xuống nhận công việc phụ bếp trên chiếc tàu Trevill. Để đi đến quyết định đó, thì chúng ta đã biết là từ thuở nhỏ, Nguyễn Tất Thành đã được thừa hưởng, kế thừa truyền thống lịch sử văn hóa của dân tộc, của quê hương, của gia đình, Người cũng trực tiếp chứng kiến và  cảm nhận những nỗi đau của đồng bào mình, dưới vai của một dân tộc đang bị chịu ách nô lệ, thực dân. Quyết tâm cứu nước, cứu dân giành lại độc lập dân tộc, tìm được hạnh phúc cho nhân dân đã thôi thúc Nguyễn Tất Thành  tìm một con đường có thể cứu dân tộc mình.

Cuộc đời và sự nghiệp cách mạng vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh
chính là bài học quý giá về nghị lực và ý chí cho thế hệ trẻ hôm nay 

Bằng chính sự trải nghiệm của mình suốt 30 năm rời xa Tổ quốc, Người hiểu rất rõ vai trò và sức mạnh của thanh niên, của thế hệ trẻ. Trong những bước chuẩn bị, những yếu tố tiền đề để thành lập Đảng cộng sản, Người đặc biệt chú ý đến tầng lớp thanh niên. Tổ chức đầu tiên, tiền thân của Đảng cũng mang tên Hội Việt Nam cách mạng thanh niên. Tờ báo cách mạng đầu tiên Người sáng lập cũng mang tên Thanh niên và sau này trong suốt sự nghiệp cách mạng, suốt quá trình lãnh đạo cách mạng  của mình, Người nhiều lần nhấn mạnh vai trò của thanh niên trong sự nghiệp cách mạng của cả dân tộc. Trong bối cảnh đất nước ta hiện nay, thanh niên Việt Nam đang đứng trước nhiều thời cơ, vận hội mới để phát triển phấn đấu vươn lên, đóng góp sức mình cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Ông Nguyễn Ngọc Việt - Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TP. Hà Nội cho biết: Bác đã để lại cho thanh niên những bài học hết sức quý giá, trong bất cứ hoàn cảnh nào, chúng ta với tinh thần vì tự do của dân tộc sẽ đem lại hạnh phúc cho dân tộc và thanh niên Việt Nam ngày nay chúng ta cũng phải luôn nêu cao tấm gương của Bác để chúng ta siết tay đoàn kết và trong hoàn cảnh đất nước còn khó khăn thì chúng ta không ngừng vươn lên để học tập, để rèn luyện và để cống hiến cho Tổ quốc. 

Bài học về nghị lực và ý chí quyết tâm của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong hành trình tìm đường cứu nước vẫn còn nguyên giá trị đối với tuổi trẻ Việt Nam hôm nay. Bài học ấy nhắc nhở tuổi trẻ rằng, để xây dựng thành công và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam XHCN, còn phải vượt qua nhiều khó khăn thử thách, đòi hỏi thanh niên phải phát huy tốt vai trò xung kích, ra sức học tập, rèn luyện. Có được nghị lực và ý chí quyết tâm, không ngừng nâng cao giác ngộ lý tưởng cách mạng, để "Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên", hoàn thành xuất sắc sứ mệnh vẻ vang của tuổi trẻ, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp đổi mới, xây dựng đất nước ta ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn.

Xem thêm video: 

 

BT
Thăm dò khán giả