Thứ sáu, ngày 25/06/2021 - 17:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:01, Chủ Nhật, 03/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

90 năm ra mắt tác phẩm " Đường cách mệnh"

(ANTV) - Xuyên suốt cuộc đời hoạt động cách mạng, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan niệm đạo đức là cái gốc của cách mạng. Những tư tưởng lớn về đạo đức được Bác thể hiện trong nhiều tác phẩm. Và "đường cách mệnh" là một trong những tác phẩm tiêu biểu đó.

 

 
Ra đời trong hoàn cảnh phong trào đấu tranh của giai cấp vô sản các nước trên thế giới phát triển mạnh mẽ, phong trào giải phóng dân tộc ở trong nước đã xuất hiện nhiều tổ chức yêu nước mang sắc màu chính trị khác nhau; thực tiễn lịch sử đòi hỏi phải có một tổ chức mới, được xây dựng trên cơ sở hệ tư tưởng cách mạng và khoa học, có đường lối chính trị đúng đắn, có tổ chức chặt chẽ thì mới lãnh đạo cách mạng đi đến thành công - cuốn sách Đường cách mệnh có ý nghĩa và vai trò như kim chỉ nam cho đường lối của cách mạng Việt Nam.
 
90 năm trôi qua, những giá trị về đạo đức cách mạng trong tác phẩm vẫn còn nguyên giá trị, trở thành chuẩn mực trong việc xây dựng tư cách đạo đức, nhất là trong giai đoạn hiện nay.
 
Hơn 40 năm nghiên cứu về cuộc đời, tư tưởng và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí minh. Tác phẩm Đường cách mệnh đã để lại sâu đậm trong tâm trí GS.TS Hoàng Chí Bảo. Đường cách mệnh không chỉ đặt nền tảng cho sự ra đời của Đảng mà còn là bài học đầu tiên về đạo đức cách mạng. 
 
GS.TS Hoàng Chí Bảo khắng định, đạo đức là 1 vấn đề hết sức quan trọng nhất là khi Đảng cách mạng đã ở vị trí cầm quyền, thì đạo đức càng quan trọng, vì nó đảm bảo về phương diện văn hóa tinh thần sâu xa nhất để giữ cho quyền lực không bị tha hóa, để cho Đảng xứng đáng là 1 Đảng chân chính cách mạng mà Bác đã từng nêu từ đầu.
 
Trời có bốn mùa: Xuân, Hạ, Thu, Đông
Đất có bốn phương: Đông, Tây, Nam, Bắc
Người có bốn đức: Cần, Kiệm, Liêm, Chính
Thiếu một mùa, thì không thành trời
Thiếu một phương, thì không thành đất
Thiếu một đức, thì không thành người"
 
Đây chính là tư tưởng của Bác về đạo đức cách mạng. Ngay trong trang mở đầu của Đường cách mệnh à hệ thống 23 tiêu chí về đạo đức. Những phẩm chất, tư cách đó bảo đảm có được những chiến sỹ cách mạng và Đảng chân chính cách mạng suốt đời vì lợi ích của dân tộc, đất nước và nhân dân. 
 
 90 năm ra mắt tác phẩm " Đường Kách Mệnh"
 
PGS.TS Nguyễn Quốc Bảo, Nguyên trưởng khoa tư tưởng Hồ Chí Minh, Học viện báo chí và tuyên truyền nhận định, người cách mạng phải có đạo đức cách mạng làm nền tảng mới hoàn thành được nhiệm vụ cách mạng 1 cách vẻ vang, khi anh có được đạo đức cách mạng thì khi gặp khó khăn anh cũng không lùi bước, và khi gặp thuận lợi thành công, anh vẫn giữ tinh thần chất phác, khiêm tốn. Và có đạo đức cách mạng thì khi được giao bất cứ điều gì, anh vẫn lo hoàn thành cho tốt công việc, chứ không vì thế mà kèn cựa, tị nạnh. Chính vì nó quan trọng thế, nó giúp cho  người Đảng viên có bản lĩnh. Chính vì thế Bác luôn đặt đạo đức lên vấn đề hàng đầu.
 
72 năm qua, lực lượng công an luôn thấm nhuần tư tưởng và lời dạy của Bác. Trong thời chiến, lực lượng Công an đã có những đóng góp quan trọng, bảo vệ thành quả cách mạng và chính quyền non trẻ. Trực tiếp chiến đấu, làm thất bại âm mưu xâm lược của kẻ thù.
 
Dưới thời bình, máu của chiến sỹ công an vẫn đổ để đem lại bình yên cuộc sống. Tội phạm hình sự vẫn diễn biến phức tạp và tinh vi. Cái chết trắng vẫn đang gieo rắc trong đời sống xã hội. Những con sâu mọt đục khoét nền kinh tế khiến cuộc chiến của bản lĩnh và trí tuệ ngày càng cam go, quyết liệt.Song thấm nhuần lời dạy của Bác lực lượng Công an luôn nỗ lực vượt qua khó khăn, xứng đáng là thanh bảo kiếm bảo vệ Đảng, bảo vệ nhân dân. 
 
 
Thăm dò khán giả