Thứ năm, ngày 11/08/2022 - 03:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:29, Thứ 5, 24/09/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

75 năm Ngày Nam Bộ kháng chiến: Giữ vững lời thề Độc lập

(ANTV) -  Cách đây 75 năm, chỉ 3 tuần sau ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh tuyên bố nước Việt Nam độc lập, ngày 23/9/1945, thực dân Pháp đã nổ súng gây hấn ở Sài Gòn, quyết trở lại xâm lược nước ta lần nữa. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhân dân Nam Bộ đã đồng lòng quyết tâm, nhất tề đứng lên, mở ra trang sử oanh liệt mới: Nam Bộ kháng chiến. 

 

Núp dưới bóng quân Anh, thực dân Pháp đã quay lại gây hấn ở Sài Gòn, bắt đầu cuộc xâm lược nước ta lần thứ hai. Trước tình hình đó, Xứ ủy, Ủy ban nhân dân và Ủy ban kháng chiến Nam Bộ triệu tập cuộc họp liên tịch thông qua “Lời kêu gọi của Ủy ban Kháng chiến Nam Bộ”. Trong đó xác định “Từ giờ phút này, nhiệm vụ hàng đầu của chúng ta là tiêu diệt giặc Pháp và tay sai của chúng”, đồng thời ra tuyên bố: Cuộc kháng chiến bắt đầu.

Sáng ngày 23/9/1945, khi một đại đội quân Anh định hạ lá cờ đỏ sao vàng xuống để kéo lá cờ tam tài lên, vì danh dự của lá cờ tổ quốc, chỉ với vũ khí thô sơ nhưng các chiến sĩ chốt giữ ở Cột cờ Thủ ngữ đã kiên quyết ngăn cản dù phải hy sinh đến người cuối cùng. Cảm phục trước khí tiết đó, viên chỉ huy người Anh đã cho đại đội xếp hàng, bồng súng chào hương hồn những người an hùng của đối phương đã ngã xuống. Trận chiến đấu bảo vệ lá cờ Tổ quốc – biểu tượng của nền độc lập đã cổ vũ mạnh mẽ cho quân và dân nam bộ dũng cảm tổ chức nhiều trận đánh ác liệt.

Ngày 26/9/1945,qua Đài Tiếng nói Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi Thư cho đồng bào Nam Bộ và khẳng định rằng: “Thà chết tự do hơn sống nô lệ”. Đồng bào Nam Bộ kháng chiến nhất định thắng lợi. Ðáp lại lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Trung ương Ðảng, để xứng đáng với lòng tin cậy và sự cổ vũ của nhân dân cả nước, nhân dân Nam Bộ vùng dậy dũng cảm đánh trả kẻ địch có trang bị hiện đại, làm thất bại âm mưu của địch, tạo điều kiện để ta củng cố chính quyền cách mạng, xây dựng chế độ mới.

Với ý chí chiến đấu ngoan cường, bất khuất, sẵn sàng hy sinh vì Tổ quốc, Bác Hồ đã gửi tặng đồng bào Nam Bộ danh hiệu "Thành đồng Tổ quốc".

Tiếp nối truyền thống yêu nước, kế thừa những bài học kinh nghiệm lịch sử, Đảng bộ quân dân Sài Gòn – Chợ Lớn Gia Định đã phát huy hào khí Nam Bộ, cùng cả nước làm nên những thắng lợi to lớn trong công cuộc trường kỳ kháng chiến chống thực dân và đế quốc, góp phần giải phóng miền Nam thống nhất đất nước. Và cho tới ngày nay, Thành phố Hồ Chí Minh là thành phố giữ vững vị trí đầu tàu kinh tế của cả nước về tốc độ và quy mô.

B.T
Thăm dò khán giả