Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 11:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:41, Chủ Nhật, 02/09/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

73 năm Quốc khánh nước Cộng hòa XHCN Việt Nam

(ANTV) -Vào đúng ngày này cách đây tròn 73 năm, tại Quảng trường Ba Đình, Hà Nội, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc bản Tuyên ngôn Độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Tuyên ngôn Độc lập đã trở thành một văn bản có giá trị lịch sử trường tồn, đặt nền móng cho nền tảng tư tưởng của một Nhà nước pháp quyền, coi trọng pháp quyền. 

 

Đây cũng chính là sợi chỉ đỏ xuyên suốt trong 73 năm qua từ một cho đến hiện nay với mục tiêu xây dựng Chính phủ kiến tạo phát triển, liêm chính, hành động quyết liệt, phục vụ nhân dân.

Ngày 28/8/1945, đứng trước yêu cầu phải sớm ổn định tình hình, củng cố chính quyền cách mạng, Ủy ban Dân tộc giải phóng được cải tổ thành Chính phủ lâm thời. Ngày 2/9/1945, tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, Chính phủ đầu tiên đã ra mắt trước hàng vạn đồng bào. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã thay mặt Chính phủ lâm thời nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà đọc Tuyên ngôn độc lập. Tinh thần tự do, dân chủ mà Chủ tịch Hồ Chí Minh nói đến trong Tuyên ngôn độc lập và một Chính phủ kiến quốc do Người đứng đầu thực hiện, chính là một trong những biểu hiện sáng giá nhất của một Nhà nước pháp quyền của dân, do dân và vì dân.
 
Chính phủ lâm thời nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà gồm 13 bộ, 15 thành viên và người đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh. Điều đặc biệt, trong số các thành viên chính phủ, có 9 thành viên là nhân sỹ trí thức yêu nước. Mô hình tổ chức của chính phủ lâm thời đã nói lên hình ảnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc và kết quả của từ việc thu hút, trọng dụng nhân tài của Chủ tịch Hồ Chí Minh để giải quyết những nhiệm vụ cấp bách của Chính phủ trong thời kỳ mới.
 
PGS TS Đàm Đức Vượng, nguyên phó Viện trưởng Viện Hồ Chí Minh và các lãnh tụ của Đảng cho biết,  Người luôn luôn nhắc nhở các cấp chính quyền phải trọng nhân tài và mỗi tháng cấp chính quyền và chính phủ phải báo cho người biết đã có được nhân tài chưa và sử dụng như thế nào đó là vấn đề của người về sử dụng nhân tài và kiến quốc
 
Tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về một Chính phủ liêm khiết, kiến thiết, đoàn kết, vì nước, vì dân đã đặt nền móng vững chắc xây dựng Chính phủ kiến tạo trong suốt 73 năm qua. Trong đó, yếu tố cốt lõi của chính phủ kiến tạo là cán bộ và công tác cán bộ. Thời gian qua, bên cạnh số cán bộ vẫn đang từng ngày, từng giờ vì dân, cống hiến cho đất nước thì vẫn còn một số ít cán bộ nói không đi đôi với làm, thiếu tinh thần trách nhiệm. Một chính phủ kiến tạo, hành động, phục vụ, liêm chính, vì dân cần đòi hỏi một đội ngũ cán bộ có năng lực, trình độ, dám chịu trách nhiệm và phục vụ nhân dân. Trong đó bài học về trọng dụng nhân tài của Chủ tịch Hồ Chí Minh cần phải được chú trọng.
 
Trong suốt 73 năm qua, tinh thần bản khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa vẫn luôn sống mãi trong lòng các thế hệ người Việt Nam, không chỉ bởi giá trị lịch sử, pháp lý mà còn bởi giá trị nhân văn cao cả với mục tiêu cao nhất là xây dựng một nhà nước pháp quyền của dân, do dân, vì dân.
Thăm dò khán giả