Chủ nhật, ngày 25/09/2022 - 06:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:50, Chủ Nhật, 08/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

70 năm tác phẩm "Sửa đổi lối làm việc"

(ANTV) - Cách đây tròn 70 năm, vào tháng 10 năm 1947, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã lấy bút danh là X.Y. Z viết một tác phẩm đặc biệt quan trọng để huấn luyện, giáo dục, rèn luyện phương pháp, đạo đức và phong cách làm việc cho cán bộ đảng viên của Đảng ta. Đó chính là tác phẩm "Sửa đổi lối làm việc". 

Tác phẩm gồm 6 phần: Phê bình và sửa chữa; Mấy điều kinh nghiệm; Tư cách và đạo đức cách mạng; Vấn đề cán bộ; Cách lãnh đạo; Chống thói ba hoa. Đây là tác phẩm có giá trị ý nghĩa rất sâu sắc. Và dù 70 năm trôi qua, tác phẩm "Sửa đổi lối làm việc" vẫn mang hơi thở thời đại, nhất là trong tình hình hiện nay khi Đảng ta đã và đang không ngừng đẩy mạnh công cuộc xây dựng, chỉnh đốn Đảng.

Nghiên cứu tác phẩm Sửa đổi lối làm việc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, theo PGS.TS Mạch Quang Thắng, tất cả những vấn đề Bác đặt ra đều có tính thực tiễn cao. Theo đó, muốn sửa đổi lối làm việc cho cán bộ đảng viên thì phải huấn luyện cán bộ. Người chỉ dẫn: cán bộ là gốc của mọi công việc, huấn luyện cán bộ là công việc gốc của Đảng.

Những căn bệnh rất dễ sẽ mắc phải của mỗi cán bộ, đảng viên đã được chủ tịch Hồ Chí Minh nhìn thấy rõ cách đây 70 năm. Đó là bệnh chủ quan, bệnh hẹp hòi và bệnh ba hoa. Từ ba căn bệnh này, Người cũng chỉ ra hàng chục căn bệnh khác nếu xảy ra những vi phạm, là bệnh quan liêu, bệnh kiêu ngạo, óc địa phương, bệnh xa quần chúng, bệnh ích kỷ… Người cũng chỉ ra cách khắc phục các căn bệnh này, không còn con đường nào khác phải thông qua học tập, phê bình và sửa chữa.

Nghị quyết trung ương 4 khóa 12 đã thẳng thắn nhìn nhận, vì sao xảy ra tình trạng suy thoái ở một bộ phận cán bộ, đảng viên, bắt nguồn chính từ nguyên nhân cán bộ, đảng viên đó thiếu tu dưỡng, rèn luyện; việc học tập nghị quyết của Đảng chưa được coi trọng đúng mức. Công tác phê và tự phê vẫn mang nặng tính hình thức.

Thời gian qua, đã có không ít thái độ, cách làm việc, ứng xử vi phạm của cán bộ đảng viên khiến dư luận, nhân dân bất bình. Vi phạm nghiêm trọng của một số cán bộ đảng viên, có những cán bộ cấp cao buộc phải xử lý, kỷ luật. Soi vào tư tưởng về cán bộ của Chủ tịch Hồ Chí Minh, có thể thấy, trong thời gian qua chúng ta chưa làm tốt khâu đề bạt, cất nhắc cán bộ. Công tác thanh, kiểm tra và giám sát cán bộ còn yếu nên việc phát hiện, xử lý các sai phạm của cán bộ còn chậm.

“Sửa đổi lối làm việc” là những lời di huấn thiêng liêng của Người đối với cán bộ đảng viên trong toàn Đảng ta trước đây, ngày nay và mãi mãi sau này - Nó có ý nghĩa quyết định đến sự sống còn của Đảng, sự tồn vong của chế độ ta. Tự mình sửa đổi phương pháp, phong cách làm việc. Tự mình phải tu dưỡng đạo đức của người cán bộ cách mạng. Tự mình phải ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống và những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”- có như vậy, mỗi cán bộ đảng viên là một hạt nhân quan trọng trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng ta hiện nay.

BT
Thăm dò khán giả