Chủ nhật, ngày 16/05/2021 - 16:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:26, Thứ 2, 22/03/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

60 năm chuyên gia Công an Việt Nam tại Lào

(ANTV) - Năm 1961, tổ chuyên gia Công an đầu tiên đã được cử sang Lào - đánh dấu mốc quan trọng trong mối quan hệ hợp tác toàn diện giữa lực lượng công an Việt Nam và lực lượng Công an Lào. 60 năm qua, sự giúp đỡ nghĩa tình của chuyên gia Công an Việt Nam được được minh chứng bằng việc gắn bó, đồng cam cộng khổ cùng với cán bộ Công an Lào từ những ngày đầu gian khó cũng như trong suốt quá trình xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của lực lượng Công an Lào, trở thành những hình ảnh đẹp và sâu sắc trong lòng nhân dân 2 nước.

 

Năm 1961, Bộ Công an Việt Nam đã cử một tổ công tác sang giúp Lào, gọi là Tổ chuyên gia Công an thuộc Đoàn Công tác miền Tây. Tổ chuyên gia đầu tiên do đồng chí Lê Văn Đông làm Tổ trưởng. Tổ chỉ có 3 đồng chí nhưng gánh trên vai trọng trách rất lớn mà Đảng tin tưởng giao phó.

Đây cũng là khoảng thời gian Bộ Công an Lào được thành lập. Sự phát triển vững mạnh trong suốt 60 năm của lực lượng Công an Lào, có sự giúp đỡ, đóng góp lớn từ hoạt động của các chuyên gia Công an Việt Nam sang Lào.

Trải qua các giai đoạn, Tổ chuyên gia được nâng lên thành Đoàn Chuyên gia và nay là Cơ quan đại diện Bộ Công an Việt Nam tại Lào.  Từ năm 1961 – 2021, đã có hơn 800 chuyên gia công an Việt Nam sang Lào làm việc.

Nhờ sự giúp đỡ của chuyên gia Việt Nam, việc xây dựng lý luận công tác Công an, trong đó những vấn đề về đường lối, phương châm, nguyên tắc, nhiệm vụ và xây dựng lực lượng Công an Lào được đặt ra từ khá sớm. Công tác công an tại Lào được triển khai toàn diện qua mỗi thời kỳ.

Công tác bồi dưỡng, đào tạo cán bộ công an Lào cũng đã được chuyên gia Việt Nam tạo hỗ trợ, giúp đỡ. Đặc biệt, Bộ Công an Việt Nam đã giúp Bộ Nội vụ Lào xây dựng Học viện An ninh quốc gia để đào tạo chuyên ngành an ninh, cảnh sát. Sự trưởng thành của lực lượng Công an Lào trong sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội, góp phần ổn định chính trị, giữ vững chế độ có phần đóng góp công sức tích cực của nhiều thế hệ chuyên gia công an Việt Nam.

60 năm qua, các thế hệ chuyên gia Công an Việt Nam nối tiếp nhau, nêu cao tinh thần quốc tế trong sáng, tình đoàn kết gắn bó giữa lực lượng Công an hai nước. Và trên tất cả, phần thưởng cao quý nhất là những tình cảm anh em, máu thịt mà nhân dân Lào, lực lượng Công an Lào dành cho chuyên gia Công an Việt Nam.

Qua đó góp phần quan trọng phát triển mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện của hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân Việt - Lào.

BT
Thăm dò khán giả