Thứ hai, ngày 10/05/2021 - 02:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:06, Thứ 7, 20/03/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

60 năm chuyên gia công an Việt Nam tại Lào

(ANTV) - Ngày 22/3 cách đây 60 năm, một số chuyên gia công an Việt Nam đã được cử sang Lào làm nhiệm vụ quốc tế, hỗ trợ nước bạn xây dựng và phát triển lực lượng công an. Với phương châm “giúp bạn là giúp mình”, đã có rất nhiều chuyên gia giỏi nhất của lực lượng công an Việt Nam được cử sang giúp lực lượng công an Lào từ trung ương tới địa phương.

Hang Sẳn-tị-lạt, huyện Viêng-xay, tỉnh Hủa-phăn, cái nôi của lực lượng công an Lào. Tháng 3/1961, tổ chuyên gia công an đầu tiên của Việt Nam đã được cử sang đây làm việc, đánh dấu sự khởi đầu cho hợp tác chính thức giữa hai lực lượng công an hai nước.

Với phương châm giúp bạn toàn diện, cơ bản, lâu dài và liên tục, các chuyên gia công an Việt Nam đã hỗ trợ Ban Công an Trung ương, tiền thân của Bộ Công an Lào, xây dựng phương hướng hoạt động và phát triển lực lượng.

Từ hang chuyên gia đây là các đồng chí giúp đỡ từ trung ương nhưng ở các địa phương đều có các tổ chuyên gia và mọi cái chỉ thị và mọi hướng dẫn của các lực lượng công an hai nước nói chung đều xuất phát từ hang Santilat này.

Trên tinh thần quốc tế vô sản, hàng trăm chuyên gia ưu tú của Bộ Công an Việt Nam đã được cử sang Lào và thực hiện “4 cùng” gồm cùng ăn, cùng ở, cùng làm và cùng trao đổi để hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm với các đồng nghiệp Lào. Nhờ thế, ngay khi hoà bình được lập lại ở ba nước Đông Dương vào năm 1973, lực lượng công an Lào đã có thể đảm nhiệm tốt các công việc liên quan tới công tác công an từ trung ương tới địa phương.

Trong nhiều năm, các đồng chí Chuyên gia đã hy sinh xương máu, mồ hôi, công sức, tuổi trẻ của mình nhưng không nề hà, với mong ước cháy bỏng là cách mạng Lào giành thắng lợi, đất nước Lào được giải phóng.

Sau khi hai nước Việt Nam – Lào giành được độc lập vào năm 1975, lực lượng công an hai nước vẫn tiếp tục duy trì hợp tác trên tất cả các lĩnh vực.

Nguyên thứ trưởng Bộ Công an Lào Bounma Mithong cho rằng sự trưởng thành của lực lượng công an Lào trong suốt 60 năm qua luôn gắn liền với sự hỗ trợ, hợp tác của Bộ công an Việt Nam và các chuyên gia công an Việt Nam.

Với sự hỗ trợ của các chuyên gia công an Việt Nam lực lượng công an Lào đã từng bước trưởng thành và phát triển. Và trong suốt 60 năm qua, hợp tác giữa lực lượng công an hai nước vẫn được xem là một trong những trụ cột của mối quan hệ hữu nghị vĩ đại Việt Nam – Lào.

BT
Thăm dò khán giả