Thứ hai, ngày 03/10/2022 - 12:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:26, Thứ 3, 30/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ðưa quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ phát triển thực chất, hiệu quả và bền vững

(ANTV) -Nhận lời mời của Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Donal Trump, Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam thăm chính thức Hoa Kỳ từ ngày 29 đến 31-5. Ðây là chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ lần đầu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trên cương vị Thủ tướng Chính phủ và là cuộc tiếp xúc đầu tiên giữa lãnh đạo cấp cao Việt Nam với Tổng thống Hoa Kỳ, sau khi Ðại hội XII của Ðảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội khóa XIV của Việt Nam bầu ra ban lãnh đạo mới và Tổng thống D. Trump được bầu làm Tổng thống Hoa Kỳ.

Nằm ở tây bán cầu, với diện tích hơn 9,8 triệu km2 và số dân hơn 320 triệu người, Hoa Kỳ là quốc gia lớn thứ ba thế giới cả về diện tích và dân số. Với 50 bang và một đặc khu liên bang, Hoa Kỳ là quốc gia đa dạng chủng tộc nhất trên thế giới. Là nước công nghiệp phát triển, Hoa Kỳ có nền kinh tế quy mô lớn nhất thế giới, với tổng sản phẩm quốc nội (GDP) năm 2016 đạt khoảng 18,5 nghìn tỷ USD, chiếm khoảng 24% GDP toàn cầu; Hoa Kỳ cũng là nước xuất, nhập khẩu lớn nhất thế giới, với kim ngạch xuất, nhập khẩu chiếm hơn 30% GDP. Từ quý III năm 2009, kinh tế Hoa Kỳ thoát khỏi suy thoái sau giai đoạn khủng hoảng, đạt nhịp độ tăng trưởng GDP trong các năm 2014, 2015 và 2016 lần lượt là 2,4%, 2,6% và 1,6%. Chính phủ của Tổng thống D.Trump đang đẩy mạnh áp dụng các nhóm biện pháp nhằm khôi phục sản xuất, tạo thêm việc làm cho người dân.
 
Việt Nam và Hoa Kỳ chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 12-7-1995. Quan hệ song phương đạt những bước phát triển tích cực và thực chất, kể từ khi hai nước xác lập khuôn khổ quan hệ đối tác toàn diện (tháng 7-2013). Chuyến thăm có ý nghĩa lịch sử của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Hoa Kỳ (tháng 7-2015), trong đó hai nước ký Tuyên bố Tầm nhìn chung Việt Nam - Hoa Kỳ, cùng chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Hoa Kỳ B.Obama (tháng 5-2016) tiếp tục thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ phát triển tích cực, ngày càng sâu rộng và thực chất. Sau khi Tổng thống D.Trump đắc cử, hai nước tiếp tục duy trì các hoạt động trao đổi, tiếp xúc. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc điện đàm với Tổng thống D.Trump.
 
Trong lĩnh vực kinh tế, hợp tác giữa hai nước duy trì ổn định. Từ năm 2005, Hoa Kỳ đã trở thành thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam. Kim ngạch thương mại hai chiều tăng trưởng ở mức 20% những năm gần đây, đạt 53 tỷ USD năm 2016. Hiện Hoa Kỳ là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ tám tại Việt Nam, đến tháng 11-2016 có 815 dự án, với tổng đầu tư trực tiếp hơn 10 tỷ USD. Hoa Kỳ xếp thứ chín trong số 68 quốc gia tiếp nhận vốn đầu tư trực tiếp của Việt Nam, với 147 dự án có tổng vốn đăng ký hơn 571 triệu USD. Hợp tác trong lĩnh vực an ninh - quốc phòng được duy trì và đẩy mạnh. Các lĩnh vực hợp tác khác, như giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ, du lịch, y tế, môi trường, nhân đạo, giao lưu nhân dân... đều có những bước tiến tích cực. Hai bên tiếp tục đối thoại thẳng thắn, trên tinh thần xây dựng về các vấn đề còn khác biệt, tránh tác động tiêu cực đến hợp tác song phương.
 
Trên bình diện đa phương, Việt Nam và Hoa Kỳ tăng cường hợp tác, phối hợp tại các diễn đàn quốc tế và khu vực; củng cố đoàn kết và đề cao vai trò của ASEAN, thúc đẩy quan hệ ASEAN - Hoa Kỳ; hợp tác trong các vấn đề thế giới như chống khủng bố, chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt, ứng phó biến đổi khí hậu, an ninh lương thực, năng lượng và nguồn nước...
 
Chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ lần đầu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thể hiện đường lối đối ngoại của Ðảng, Nhà nước ta là hòa bình, độc lập, tự chủ, hợp tác và phát triển; đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ quốc tế, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế. Chuyến thăm khẳng định Việt Nam coi trọng phát triển quan hệ với Hoa Kỳ, sẵn sàng hợp tác với Chính quyền của Tổng thống D.Trump phát huy những kết quả đạt được và thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ phát triển hơn nữa, trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, thể chế chính trị và con đường phát triển của nhau, vì lợi ích của hai nước, vì hòa bình, ổn định và hợp tác phát triển ở khu vực và trên thế giới.
 
Chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc được giới nghị sĩ và cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ hoan nghênh. Hai đồng Chủ tịch Nhóm ASEAN của Quốc hội Hoa Kỳ ra tuyên bố chào mừng, khẳng định coi trọng và thúc đẩy hơn nữa quan hệ Hoa Kỳ - Việt Nam.
 
Chuyến thăm diễn ra vào dịp kỷ niệm 40 năm Việt Nam gia nhập Liên hợp quốc, trong thời gian tại Hoa Kỳ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ thăm thành phố Niu Oóc và gặp Tổng Thư ký Liên hợp quốc A.Gu-tê-rét. Kể từ khi Việt Nam gia nhập ngày 20-9-1977, Liên hợp quốc trở thành một diễn đàn để Việt Nam triển khai các mục tiêu chính sách đối ngoại. Việt Nam cũng chủ động và tích cực tham gia các hoạt động chung, các chương trình nghị sự của Liên hợp quốc. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm và làm việc với lãnh đạo Liên hợp quốc thể hiện sự coi trọng vai trò của tổ chức đa phương lớn nhất thế giới; khẳng định Việt Nam là thành viên tích cực, có trách nhiệm của Liên hợp quốc và cộng đồng quốc tế, đóng góp cho các mục tiêu hòa bình, ổn định và phát triển bền vững.
 
Chúc chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thành công tốt đẹp, góp phần tiếp tục củng cố và phát triển quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ ngày càng thực chất, hiệu quả và bền vững, thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và Liên hợp quốc, đóng góp vào hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển và thịnh vượng ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương và trên thế giới.
 
Theo báo Nhân Dân
Thăm dò khán giả