Thứ bảy, ngày 10/12/2022 - 00:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:05, Thứ 7, 19/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Báo động vấn nạn xâm hại tình dục trẻ em nam

(ANTV) - Trong những năm gần đây ở Việt Nam, tình trạng tội phạm xâm hại tình dục trẻ em có xu hướng ngày càng gia tăng. Đáng nói hơn, không chỉ trẻ em nữ mà trẻ em nam cũng bị xâm hại tình dục. 

Một em trú ở Phúc Xá, Hà Nội cho biết, em bỏ nhà lên thủ đô từ khi 15 tuổi, nghe theo lời dụ dỗ của một số đối tượng, em từng có thời gian không đi bán báo hay đánh giầy mà sống bằng nghề bán dâm tại khu vực hồ Thiền Quang, Hồ Hoàn Kiếm.

Em cho biết: "Ngày xưa em ra hồ em quen được dì Lân, xong rủ rê em có đi khách không? Ngày xưa khách có tiền thì đi được hai trăm đến ba trăm nghìn. Đấy bọn hồ thuyền quang, bọn con trai bằng như em cũng làm giai hết. "

Đói, cô đơn – đó là tâm lý chung của những đứa trẻ lang thang kiếm ăn nơi đường phố. Các em là những trẻ em nam tuổi từ 13 - 15 tuổi.  Nhiều em hiện là nạn nhân của lạm dụng tình dục. Đôi khi chỉ cần một nắm xôi hay vài chục nghìn... là các em có thể siêu lòng và tin tưởng nghe theo.

Trong năm 2014, toàn quốc phát hiện 1544 vụ trẻ em bị xâm hại tình dục chiếm hơn 80% tổng số vụ xâm hại trẻ em. Mặc dù chưa có thống kế chính xác về số trẻ em nam hiện đang tham gia vào hoạt động bán dâm.

Đối tượng xâm hại tình dục trẻ em nam có thể là người Việt Nam hoặc người nước ngoài. Thủ đoạn  của những kẻ phạm tội là sử dụng các dịch vụ du lịch, dùng tên nặc danh để lôi kéo, xâm hại nhưng trẻ em nam lang thang hoặc có hoàn cảnh khó khăn,  những trẻ dễ bị tổn thương nhất.

Đa số các em bị xâm hại tình dục đều đến từ những vùng nông thôn nghèo. Và các bậc phụ huynh vì lý do này hay lý do khác mà đẩy các em ra phố mưu sinh cũng khó có thể hình dung được có ngày con họ lại bị những đối tượng này xâm hại.

Xâm hại tình dục trẻ em nữ là một cụm từ không còn xa lạ, và nữ giới thì đang được pháp luật bảo vệ một cách chặt chẽ trước những hành vi này với khung hình phạt cao nhất lên đến tử hình.

Thế nhưng xâm hại tình dục trẻ em nam thì chắc hẳn còn xa lạ với nhiều người và thực tế thì luật pháp Việt Nam cũng còn nhiều kẽ hở trong việc bảo vệ nam giới, khi các em là nạn nhân của các vụ xâm hại tình dục.

Theo tổ chức phi chính phủ Rồng Xanh, nơi đang cưu mang hơn 30 trẻ em là nạn nhân của các vụ xâm hại tình dục, thì đa số các em bị những chấn thương tâm lý nặng nề khi được đưa về trung tâm.

Bà Julian – Giám đốc điều hành trung tâm Blue Dragon tại Việt Nam nói: Công việc của chúng tôi là giúp đỡ và chăm sóc những đứa trẻ có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em đường phố bị xâm hại tình dục. Những ảnh hưởng về sức khỏe và tâm lý của những đứa trẻ sau khi bị lạm dụng tình dục rất nặng nề. Rất khó khăn để giúp các em tái hòa nhập cộng đồng.

Rất khó để xác định việc một trẻ em gái bị xâm hại tình dục thì ảnh hưởng về mặt thể chất hay tinh thần có nhiều hơn so với trẻ em nam hay không.  Nhưng sự thật về hậu quả mà các em trai đã từng bị xâm hại tình dục thì không hề nhẹ.

Dưới góc độ pháp lý, Bộ luật hình sự Việt Nam hiện nay vẫn chưa có quy định riêng về tội phạm lạm dụng tình dục trẻ em nam mà chỉ có một số quy định về các tội xâm hại hoặc bóc lột tình dục đối với người chưa thành niên nói chung và trẻ em nói riêng. Vì thế, việc phát hiện và xét xử tội phạm xâm hại tình dục trẻ em đang đặt ra  rất nhiều thử thách cho các cơ quan chức năng thực thi pháp luật.

Hiện nay, hầu hết các quy định pháp luật của nhiều nước trên thế giới đề nghị xác định rõ các hành vi xâm hại tình dục, trong đó cả hai đối tượng bị hại và người thực hiện hành vi đều là nam. Điều này sẽ góp phần xử lý hiệu quả các hành vi xâm hại tình dục mà đối tượng phạm tội là người đồng tính.

Việt Nam là quốc gia đầu tiên ở châu Á và thứ hai trên thế giới phê chuẩn Công ước quốc tế về quyền trẻ em. Nhiều người lo ngại rằng, nếu không sớm có những quy định pháp luật mới để điều chỉnh hành vi xâm hại tình dục trẻ em nam, thì một số đối tượng nước ngoài sẽ lợi dụng việc đến Việt Nam để quan hệ tình dục trẻ em dưới vỏ bọc du lịch, rồi “cao chạy xa bay”...

BT
Thăm dò khán giả