Thứ Sáu, 03/05/2024 02:31 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Chống lãng phí thực phẩm ở Philippines

BT

(ANTV) - Có một thực tế là trong khi có những người đang thiếu ăn hoặc phải sử dụng những thực phẩm không lành mạnh, thì tại nhiều nơi trên thế giới, thực phẩm vẫn còn dùng được lại bị vứt bỏ, một trong số đó có Philippines. Trước thực trạng này, Quốc hội Philippines đã ra một đạo luật cấm các nhà hàng, siêu thị vứt bỏ thức ăn thừa, thay vào đó họ phải quyên góp cho các ngân hàng thực phẩm để phân phát cho người nghèo. Song song với đó, nhiều tổ chức, cá nhân đã bắt đầu nâng cao nhận thức của mọi người về chống lãng phí thực phẩm.

Cái đói đã khiến nhiều người dân nghèo ở Thủ đô Manila của Philippines phải lục lọi bãi rác để tìm kiếm thức ăn. Thức ăn không cần phải ngon, chỉ cần không làm họ đau bụng. Bà Filipa Balde - Người dân Philippines chia sẻ, "Mọi người có thể lấy mang về, nó không hỏng đâu. Tôi thường mang về nhà, rửa sạch, đun sôi lên rồi chế biến".

Bà Filipa Balde nuôi gia đình bằng thức ăn mà người khác đã vứt đi. Đây là một mặt khác của Philippines: Thịnh vượng, nhưng cũng lãng phí. Các bữa ăn tự chọn rất phổ biến với những người có khả năng chi trả, tất nhiên các nhà hàng vứt đi rất nhiều thức ăn mà họ đã nấu. Sự phát triển ngày càng tăng lại đi đôi với sự lãng phí. Ước tính, 300 nghìn tấn gạo bị vứt đi ở Philippines mỗi năm.

Theo cô Melody Melo Rijk, thành viên Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên Philippenes (WWF), “Thời gian gần đây, chúng ta đang lãng phí rất nhiều tài nguyên như nước, điện, nguồn dinh dưỡng của đất và đặc biệt là vấn nạn lãng phí thực phẩm. Lãng phí thức ăn, đồng nghĩa với việc tạo ra khí thải gây hiệu ứng nhà kính”.

Là một đầu bếp, anh Marlon Azuelo đang thực hiện giải pháp chống lại sự lãng phí này. "Cách tốt nhất là kiểm soát khẩu phần thức ăn. Trước đây chúng tôi thường phục vụ khẩu phần lớn nên lãng phí rất nhiều, vì vậy, chúng tôi quyết định giảm kích cỡ khẩu phần các món ăn".

Khách sạn nơi anh Azuelo làm việc thậm chí còn tổ chức cho khách những tour tham quan khu vườn của riêng nhà bếp và cả các lớp nấu ăn. Tại đây, anh Azuelo chỉ cho khách cách thải rác tối thiểu khi nấu ăn tại nhà. Anh khuyên mọi người nên sử dụng các bộ phận của cây mà thường bị bỏ như hoa chuối hoặc làm khoai tây chiên từ vỏ khoai tây, hay súp từ vỏ củ hành tây. "Giờ tôi mới nhận ra rằng trước đây đáng lẽ tôi nên phải tận dụng hết tất cả các phần của nguyên liệu. Tôi nghĩ rằng, bây giờ tôi nên có trách nhiệm hơn trong việc chuẩn bị và chế biến thức ăn".

Tất nhiên, các khóa học tại một khách sạn sang trọng như vậy không thể tiếp cận được nhiều đối tượng, nên khối lượng lớn thực phẩm sẽ vẫn tiếp tục bị bỏ đi khắp Philippines. Nhưng giờ đây, Philippines đã có quy định bắt buộc các nhà sản xuất thực phẩm, nhà hàng, khách sạn và siêu thị phải quyên góp thực phẩm dư và còn ăn được để phân phối cho người nghèo thông qua các ngân hàng thực phẩm.

Những gia đình như bà Filipa Balde có thể sẽ phải tiếp tục sống nhờ thực phẩm bỏ đi, nhưng nhận thức ăn thừa từ ngân hàng thực phẩm chắc chắn sẽ tốt hơn từ bãi rác.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tạm giữ 1.700 lít dầu D.O không có hoá đơn chứng từ

Tạm giữ 1.700 lít dầu D.O không có hoá đơn chứng từ

Kinh tế 02/05/2024

(ANTV) - Trong lúc tuần tra đảm bảo an ninh trật tự tại địa bàn xã Bình Hải, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, BĐBP Quảng Ngãi đã phát hiện, tạm giữ 1.700 lít dầu D.O không có hóa đơn chứng từ do 2 công dân trên địa bàn mua bán, tàng trữ trái pháp luật.

Cả nước đón 8 triệu lượt khách dịp nghỉ lễ

Cả nước đón 8 triệu lượt khách dịp nghỉ lễ

Kinh tế 02/05/2024

(ANTV) - Trong 5 ngày nghỉ lễ 30/4 - 1/5 (từ ngày 27/4 đến ngày 1/5/2024), ngành du lịch nước ta ước phục vụ khoảng 8 triệu lượt khách, tăng 14,2% so với cùng kỳ năm 2023 trong đó có khoảng 3,6 triệu lượt khách có lưu trú. Đáng lưu ý, số lượng khách quốc tế vẫn có đà tăng trưởng tốt dù đã qua mùa cao điểm.

Tăng cường quản lý hàng hóa trên môi trường mạng

Tăng cường quản lý hàng hóa trên môi trường mạng

Kinh tế 02/05/2024

(ANTV) - Theo thống kê mới nhất của Bộ Công Thương, số lượng hàng hóa qua Thương mại điện tử của Việt Nam đứng top 4 so với các nước trong khu vực, dự báo sẽ còn tiếp tục tăng trưởng mạnh trong những năm tới. Đây cũng là tín hiệu đáng mừng nhưng cũng là thách thức đối với các cơ quan quản lý và doanh nghiệp sản xuất. Khi trên môi trường mạng vẫn đang tràn lan hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ gây nhức nhối cho người tiêu dùng.

Ưu tiên nguồn nước cứu cây trồng ở Tây Nguyên

Ưu tiên nguồn nước cứu cây trồng ở Tây Nguyên

Kinh tế 02/05/2024

(ANTV) - Tây Nguyên đang trải qua những ngày của đỉnh điểm hạn hán. Không chỉ sản xuất, mà sinh hoạt của người dân ở đây cũng đã bị đảo lộn vì thiếu nước. Nhiều hộ dân chấp nhận mua nước giá cao từ nhiều tháng qua để có nước dùng. Tuy nhiên, vẫn phải ưu tiên cho cây trồng, bởi đời sống của họ phụ thuộc vào những vụ mùa nông sản.

Doanh nghiệp Việt đua nhau hướng đến "Net Zero"

Doanh nghiệp Việt đua nhau hướng đến "Net Zero"

Kinh tế 02/05/2024

(ANTV) - Sự phát triển của cụm công nghiệp trung hòa carbon không chỉ giúp giảm thiểu biến đổi khí hậu mà còn mở ra cơ hội hợp tác kinh tế với tất cả các nhà đầu tư. Do đó, không chỉ nhà nước mà các doanh nghiệp cũng quyết định tham gia xây dựng cụm công nghiệp “Net Zero”.

Xem thêm