Cập nhật: 21:47, Thứ 3, 28/10/2014

print

Tán thành tiếp tục cấp giấy khai sinh cho trẻ

(ANTV) - Ngày 28/10 , Quốc hội đã thảo luận về các nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Hộ tịch và Luật Căn cước công dân.

Thảo luận về dự án Luật Hộ tịch đa số ý kiến của Đại biểu Quốc hội tán thành với đề nghị của Chính phủ tiếp tục cấp Giấy khai sinh cho trẻ em khi đăng ký khai sinh như quy định hiện hành, bởi vì đây là nhu cầu và là quyền của người dân được sử dụng thuận lợi từ nhiều năm nay để bảo vệ lợi ích của mình.

Đại biểu Hoàng Thanh Tùng, Tỉnh Sóc Trăng cho rằng: Việc giữ quy định Nhà nước cấp giấy khai sinh cho trẻ em chính là thực hiện quyền cơ bản của trẻ em về đăng ký khai sinh.Đây không chỉ là bằng chứng rõ ràng nhất về sự thừa nhận pháp lý của Nhà nước đối với sự tồn tại của một đứa trẻ với tư cách là một thành viên của xã hội mà bản thân giấy khai sinh còn có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với việc bảo vệ các quyền khác của trẻ em. Việc không có giấy khai sinh ảnh hưởng tiêu cực đến nhận thức của trẻ em về bản sắc cá nhân.

Trước thực tế mỗi năm có vài chục nghìn phụ nữ Việt Nam kết hôn với người nước ngoài. Do bất đồng văn hóa, ngôn ngữ và nhiều nguyên nhân khác đã khiến nhiều chuyện đau lòng, thương tâm xảy ra mà người chịu thiệt chỉ là phụ nữ và trẻ em. Nhiều đại biểu cho rằng cần bổ sung thêm tại khoản 3 điều 16 của dự thảo Luật về trường hợp trẻ sinh ra có yêu tố nước ngoài.

Theo đại biểu Nguyễn Thanh Thủy, tỉnh Hậu Giang: Qua giám sát của Ủy ban đối ngoại của Quốc hội cho thấy số trẻ em của các cuộc hôn nhân có yếu tố nước ngoài trên trở về sinh sống với ông bà ngoại ở Việt Nam ngày càng nhiều và cũng gặp không ít khó khăn về thủ tục đăng ký khai sinh, đăng ký quốc tịch, đi học do thiếu hồ sơ gốc theo quy định. Do vậy tôi đề nghị bổ sung nội dung Chính phủ quy định chi tiết việc đăng ký khai sinh cho trẻ sinh ra có yếu tố nước ngoài vào cuối khoản 3 điều 16 nhằm bảo đảm quyền trẻ em theo quy định theo Pháp luật của Việt Nam và công ước quốc tế về quyền trẻ em mà Việt Nam là thành viên.

Trong phiên thảo luận chiều nay về dự án Luật căn cước công dân, nhiều đại biểu cho rằng chưa nên cấp thẻ căn cước công dân cho trẻ dưới 14 tuổi vì mọi thông tin nhận dạng chưa đầy đủ, thông tin lại trùng với giấy khai sinh và đề nghị giữ nguyên cấp giấy khai sinh, đến 14 tuổi mới cấp thẻ căn cước công dân.

BT