Cập nhật: 08:23, Thứ 7, 25/10/2014

print

Hội nghị vận động đầu tư ODA cho Bộ Công an Việt Nam

(ANTV) - Ngày 24/10, tại Hà Nội, Bộ Công an và Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp tổ chức Hội nghị vận động các nhà tài trợ nước ngoài đầu tư viện trợ phát triển chính thức (ODA) cho Bộ Công an Việt Nam. 

Thượng tướng Đặng Văn Hiếu, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Công an; đồng chí Nguyễn Chí Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư đồng chủ trì Hội nghị. Dự Hội nghị có các vị Đại sứ, các vị Trưởng Đại diện các cơ quan, tổ chức viện trợ phát triển, các nhà tài trợ, các vị khách quốc tế; đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương và địa phương.

Tính đến hết năm 2013, Bộ Công an đã tiếp nhận và thực hiện 29 chương trình, dự án ODA với tổng số vốn đạt khoảng 156,7 triệu đô la Mỹ.

Các chương trình, dự án này được tài trợ từ các nhà tài trợ song phương và đa phương như: Pháp, Áo, Nhật Bản, Hàn Quốc…. Đến nay, số giải ngân dự án đạt khoảng 132 triệu đô la Mỹ.

Dù khối lượng ODA tiếp nhận còn ở mức khiêm tốn song các chương trình, dự án ODA do Bộ Công an quản lý thực hiện trong thời gian qua đều hoạt động hiệu quả, phục vụ an sinh xã hội một cách bền vững, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, ổn định môi trường đầu tư tại Việt Nam.

Hội nghị vận động các nhà tài trợ nước ngoài đầu tư  viện trợ
phát triển chính thức (ODA) cho Bộ Công an Việt Nam

Thượng tướng Đặng Văn Hiếu, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Công an cho biết, các chương trình, dự án đầu tư thuộc các lĩnh vực: phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; y tế, giáo dục; quản lý dân cư, an toàn giao thông; phòng, chống mua bán người, vận chuyển, mua bán trái phép ma túy và chất gây nghiện... đã phát huy hiệu quả, phục vụ tốt nhiệm vụ đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo đảm an ninh, trật tự, bảo vệ cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân

Cảm ơn sự ủng hộ, giúp đỡ của cộng đồng các nhà tài trợ, các tổ chức quốc tế luôn dành tình cảm sâu sắc, quan tâm, giúp đỡ về tinh thần và vật chất cho Bộ Công an Việt Nam trong những năm qua; Thứ trưởng Thường trực Đặng Văn Hiếu nhấn mạnh, để đảm bảo nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng nguồn vốn ODA của các nhà tài trợ nước ngoài, trong thời gian tới, Bộ Công an Việt Nam sẽ thực hiện tốt công tác chuẩn bị đầu tư, quản lý tốt dự án, đảm bảo đúng luật pháp và yêu cầu thực tế, bảo đảm việc thu hút, quản lý, sử dụng ODA và vốn vay ưu đãi đạt kết quả cao và bền vững.

Thứ trưởng Thường trực Đặng Văn Hiếu cũng cho biết, Bộ Công an có rất nhiều lĩnh vực có thể sử dụng nguồn vốn ODA nhưng sẽ lựa chọn, ưu tiên cho những dự án trọng điểm, cấp bách, giải quyết những vấn đề mang tính xã hội, cộng đồng, hoặc là nâng cao năng lực hoạt động nghiệp vụ cũng như kỹ thuật cho lực lượng công an.

Các lĩnh vực có thể ưu tiên gồm: lĩnh vực phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ, lĩnh vực về trật tự an toàn giao thông, lĩnh vực y tế, lĩnh vực giáo dục đào tạo, lĩnh vực phát triển công nghiệp an ninh, lĩnh vực ứng phó với biến đổi môi trường và dạy nghề cho phạm nhân.

Theo Thứ trưởng Thường trực Đặng Văn Hiếu, thời gian tới sẽ tiếp tục tăng cường năng lực và nâng cao trình độ cán bộ làm công tác quản lý các dự án ODA của Bộ Công an để bảo đảm hiệu quả từ khâu vận động đến khâu thực hiện, quản lý sử dụng, vận hành các dự án.

Về trách nhiệm của mình, Bộ Công an sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho các nhà đầu tư.

Xem thêm video:

 

BT