Cập nhật: 10:23, Thứ 3, 26/08/2014

print

Khủng hoảng Ukraine ảnh hưởng xấu đến kinh tế Đức

(ANTV) - Cuộc khủng hoảng chính trị tại Ukraine bùng phát, không những gây ra những tổn thất cho nền kinh tế của chính nước này mà ngay cả Đức, nền kinh tế lớn nhất Châu Âu cũng gặp những rủi ro không nhỏ.

 

Phát biểu trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã thừa nhận điều này.

Theo đó, tỷ lệ tăng trưởng kinh tế của Đức đã sụt giảm 0,2% so với quý đầu năm 2014. Tuy nhiên bà Merkel cũng  bày tỏ hy vọng tỷ lệ tăng trưởng cả năm của Đức sẽ không quá tồi tệ.

Thủ tướng Đức Angela Merkel cho rằng: "Toàn bộ tình hình Nga - Ukraine cho thấy chúng ta có lợi ích to lớn trong việc xây dựng lại các mối quan hệ quốc tế. Tôi hi vọng tình hình tăng trưởng cả năm vẫn tốt nếu không có điều gì bất thường xảy ra."

Theo dự đoán, nền kinh tế Đức sẽ tăng trưởng 1,8% trong năm 2014. Trong năm 2014, Mỹ  và các nước đồng minh đã thi hành hàng loạt các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga do khủng hoảng Ukraine.

Tuy nhiên, theo dự đoán của nhiều chuyên gia, kinh tế Nga trước mắt sẽ không chịu thiệt hại nhiều từ các biện pháp trừng phạt này.

Ngược lại, nguyên tắc đoàn kết kinh tế vì mục đích chung của cả Liên minh châu Âu và Mỹ đã khiến các nước thành viên EU, đặc biệt là Đông Âu và Bắc Âu bắt đầu chịu thiệt hại.

Liên minh châu Âu chính là đối tác thương mại lớn nhất của Nga, với kim ngạch thương mại song phương năm 2013 đạt 336 tỷ Euro.

Nhiều quốc gia thành viên Liên minh châu Âu đã cho biết, kinh tế của họ sẽ gặp phải sự tấn công nghiêm trọng từ các đòn trả đũa của Nga.

Trong đó, Đức và Ba Lan mất phần lớn kim ngạch mậu dịch với Nga, các nước Baltic như Estonia, Latvia và Litva có thể sẽ bị tổn thất GDP ở mức độ còn lớn hơn.
 

BT