Cập nhật: 17:50, Thứ 2, 04/08/2014

print

Gia Lai: Đồng bào khẩn trương phòng bão lũ

(ANTV) - Riêng tại tỉnh Gia Lai, trước mùa mưa lũ đến, các địa phương ở vùng trũng ven sông đã có ý thức cao trong việc chủ động chuẩn bị thuyền, xuồng, tận dụng những bình nước làm phao nổi nhằm chủ động di dời người và tài sản trong khi chờ lực lượng ứng cứu.

 
Hiện nay, các tỉnh Tây Nguyên đang bước vào cao điểm của mùa mưa. Với đặc thù nhiều sông, suối nên nhiều địa phương ở đây thường hay xảy ra lũ lụt, gây thiệt hại to lớn về người và tài sản. Do đó, công tác phòng tránh thiên tai, bão lũ đang là 1 trong những nhiệm vụ trọng tâm của nhiều địa phương.
 
Hơn 2 năm trở lại đây, cứ bước vào mùa mưa là đồng bào dân tộc Jrai tại Buôn Jứ Ama Uốk và Buôn Jứ Ama Huét (xã Ia Broái, huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai) lại bắt tay vào việc sửa chữa, gia cố lại nhà cửa.
 
Những chiếc bình nước như thế này cũng được bà con tận dụng như những chiếc phao nổi; đặc biệt, mỗi hộ đều sắm từ 2 chiếc xuồng trở lên. Đây là một loại phương tiện không thể thiếu được bà con gia cố lại chắc chắn để đề phòng khi lũ lụt xảy ra.
 
Ông Nay Khúy– Buôn Jứ Ama Huét, xã Ia Broái, huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai  cho biết:"Khi mà chưa có xuồng thì bà con ở đây thì chỉ có biết đến chờ vào lực lượng bên ngoài, ví dụ như là lực lượng cứu hộ từ cấp trên xuống. Bây giờ thì người dân đã tự làm được, tự mua được cái xuồng đó thì cuộc sống, khi gặp trời mưa lũ thì có thể tự đi, vận chuyển LTTP này qua chỗ khác được."
 
Đại diện xã la  Broái, huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai, Ông R’Ô ALUIN – Phó Chủ tịch UBND xã cho biết:"Cán bộ tại các thôn làng tuyên truyền cho bà con về cái tình hình mưa lũ cho bà con hiểu là ứng phó để công tác chuẩn bị cho người dân để nắm."
 
Huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai là địa phương thường xuyên xảy ra tình trạng ngập lụt, đặc biệt, trong trận lũ lịch sử năm 2009, địa phương này đã gánh chịu thiệt hại rất nặng nề, gần 800 ngôi nhà bị nhấn chìm trong nước lũ, ngoài ra hàng ngàn hécta lúa và hoa màu cũng bị cuốn trôi. Trước tình hình đó, công tác phòng tránh thiên tai bão, lũ là 1 trong những nhiệm vụ trọng tâm của huyện Ia Pa nói riêng và tỉnh Gia Lai nói chung. Các phương án di dời dân, công tác thông tin, tuyên truyền và hướng dẫn cho người dân các kỹ năng đối phó với lũ được tỉnh Gia Lai chú trọng. Ngoài ra, tỉnh Gia Lai đã tăng cường các lực lượng quân đội, công an, dân quân tự vệ để phối hợp trong công tác tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn khi có thiên tai xảy ra.
 
Ông Lê Thanh Xuân – Chi cục phó Chi cục Thủy lợi, Thủy sản tỉnh Gia Lai đã sẵn sàng phương án chuẩn bị:" Những cái vùng bị ngập là có bố trí sẵn ở dưới và áo phao là cũng có sẵn và như lương thực, thuốc men, những cái cơ bản là cái phải có đáp ứng tại chỗ."
 
Với phương châm “4 tại chỗ” (chỉ huy tại chỗ; lực lượng tại chỗ; vật tư, phương tiện và kinh phí tại chỗ; hậu cần tại chỗ) đã được các cấp chính quyền và nhân dân tỉnh Gia Lai chuẩn bị chặt chẽ, chu đáo. Có thể thấy sự chuẩn bị này sẽ giúp cho đồng bào dân tộc Jrai ở tỉnh Gia Lai hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản trong mùa mưa lũ năm nay.
 
Lũ lên trên sông Cửu Long
 
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, từ ngày 27/7 đến ngày 2/8, trên lưu vực sông Mê Kông đã có mưa vừa và mưa to. Tổng lượng mưa đo được phổ biến từ 100-300mm. Do mưa lớn, ở trung hạ lưu sông Mê Kông đã xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên tại các trạm chính phổ biến từ 1-2,5m, tại các trạm hạ lưu là 0,5-0,8m.
 
TB: Hiện nay, lũ trung hạ lưu sông Mê Kông đang lên. Mực nước tại một số trạm chính lúc 7h ngày 2/8 như sau: Muk-Đa-Han là 9,35m (đang xuống) ; Pắk Sế 11,67 m (đang lên) ; Stung Treng 11,0 m (đang lên nhanh) ; Kra Chiê 21,38 m (đang lên nhanh) ; Cảng Phnôm Pênh 7,98 m (đang lên) ; Phnôm Pênh Basacc 8,69 m (đang lên).
 
Mực nước đầu nguồn sông Cửu Long đang lên. Mực nước cao nhất ngày 1/8, trên sông Tiền tại Tân Châu là 2,87m; trên sông Hậu tại Châu Đốc là 2,28m.
 
Dự báo , trong những ngày tới, mực nước đầu nguồn sông Cửu Long tiếp tục lên. Đến ngày 11-12/8, mực nước cao nhất ngày trên sông Tiền tại Tân Châu có khả năng lên mức 3,5m (ở mức báo động 1); trên sông Hậu tại Châu Đốc lên mức 2,8m (dưới báo động 1 là 0,2m). /.
BT