Cập nhật: 11:05, Thứ 2, 14/04/2014

print

Trung, Hàn phản đối Bộ trưởng Nhật thăm đền Yasukuni

(ANTV) -Sáng 12/4, Bộ trưởng Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản Yoshitaka Shindo đã tới thăm đền Yasukuni ở thủ đô Tokyo, hơn 1 tuần trước khi diễn ra lễ hội hàng năm của ngôi đền gây tranh cãi này.

Trả lời hãng tin Nhật Bản Kyodo, ông Shindo nêu rõ đây là một chuyến thăm cá nhân và ông "được quyền quyết định".
 
Bên cạnh đó, theo hãng thông tấn Jiji Press, ông Shindo đã bác bỏ khả năng chuyến thăm này gây bất đồng ngoại giao và khẳng định việc viếng đền thờ binh sĩ thiệt mạng trong chiến tranh được tiến hành ở mọi quốc gia.
 
Tuy nhiên, động thái mới trên đã ngay lập tức vấp phải sự phản đối của Trung Quốc và Hàn Quốc. 
 
               
Bộ trưởng Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản Yoshitaka Shindo nêu rõ đây là chuyến thăm cá nhân Ảnh:internet
 
Trong một tuyên bố đưa ra cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi  nêu rõ chuyến thăm của ông Shindo đã "một lần nữa cho thấy thái độ sai lầm về lịch sử của Chính phủ Nhật Bản hiện tại". Ông Hồng Lỗi cho biết Trung Quốc đã gửi công hàm phản đối đến Nhật Bản.
 
Về phía Hàn Quốc, hãng thông tấn Yonhap cho biết nước này chỉ trích chuyến thăm của Bộ trưởng Nội vụ Nhật Bản, gọi đây là một "thách thức" đối với các nước láng giềng.
 
Đền Yasukuni là nơi thờ tự các binh sĩ Nhật Bản thiệt mạng trong chiến tranh. Trong ngôi đền này cũng thờ một số tội phạm chiến tranh hạng A trong Chiến tranh thế giới thứ Hai, do đó các hành động thăm viếng của các quan chức nước này thường gây phản ứng từ các nước láng giềng.
 
Tháng 12 năm ngoái, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã lần đầu tiên tới thăm ngôi đền này trên cương vị thủ tướng. Cựu Thủ tướng Junichiro Koizumi khi đương nhiệm cũng từng tới thăm ngôi đền này hồi tháng 8/2006./.
 
BT