Cập nhật: 11:07, Thứ 2, 09/06/2014

print

Trung Quốc đang tự bôi xấu hình ảnh của một cường quốc

(ANTV) -Không bị lừa phỉnh bằng những luận điệu xuyên tạc hoặc những lời lẽ hoa mỹ nhằm “ru ngủ” người nghe, cộng đồng quốc tế ngày càng nhận rõ chân tướng sự việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam và cả những hành vi sai trái, vô nhân đạo khác như chủ động tấn công, đâm chìm tàu Việt Nam. 

Những bài báo được đăng tải trên khắp các phương tiện thông tin đại chúng cùng các bài phân tích cặn kẽ của nhiều học giả nổi tiếng thế giới đã cho thấy một điều, Trung Quốc đang tự bôi xấu hình ảnh và cô lập mình bằng những hành động phạm pháp và thói hành xử không phải của một “cường quốc đang trỗi dậy”. 

Theo một kết quả khảo sát mới đây, giới học giả ở hầu hết các nước châu Á đều bày tỏ sự bất bình trước những hành động ngang ngược, phi pháp của Trung Quốc ở biển Đông, đặc biệt là việc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam.

Một số học giả khác còn dẫn chứng về việc những vu khống trắng trợn của Trung Quốc đối với Việt Nam cũng như việc nước này xuyên tạc sự thật về những diễn biến xung quanh khu vực hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 đã khiến cho dư luận thế giới buộc phải “cẩn trọng” trước những phát ngôn của nước này hoặc thậm chí không tin vào những lời nói suông của Trung Quốc liên tục trì hoãn các cuộc tham vấn với đại diện ASEAN về Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở biển Đông (COC) cũng như vi phạm các thỏa thuận, nguyên tắc là không sử dụng vũ lực và không làm gia tăng căng thẳng trên các khu vực tranh chấp.

Tàu Trung Quốc phun vòi rồng vào tàu Việt Nam

Ông Ristian Atriandi Supriyanto, chuyên gia phân tích hàng hải thuộc Đại học Nanyang của Singapore nói: “Điều Trung Quốc không bao giờ mong đợi là một ASEAN đồng thuận lên tiếng phản đối các hành động của mình".

Vì thế, theo ông Ristian Atriandi Supriyanto, Trung Quốc đã nghiên cứu và thực hiện chính sách can thiệp, tác động, thậm chí “thao túng” với từng quốc gia thành viên ASEAN.

Trong vụ việc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 cũng vậy. Nhưng Bắc Kinh lại không ngờ rằng những hành động đơn phương của nước này đối với Việt Nam sẽ khiến các quốc gia khác trong khu vực lo ngại cho việc sẽ có hành động lặp lại với nước mình.

Vì vậy, các quốc gia trong khu vực sẽ tự tìm cách bảo vệ mình và đoàn kết với các quốc gia khác, thay vì phải “phụ thuộc” hay chấp nhận sự “áp đặt” của Trung Quốc.

Một điểm đáng chú ý nữa là mặc dù đã huy động lực lượng truyền thông đông đảo và cả đội ngũ học giả hùng mạnh trong nước nhằm biện minh cho hành động sai trái của mình trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, song đến nay, Trung Quốc vẫn không thể lòe bịp được dư luận quốc tế. Mỗi một thông tin bịa đặt mà nước này đưa ra đều đã bị giới truyền thông và cộng đồng quốc tế bác bỏ.

Chưa hết, làn sóng phản đối Trung Quốc ngày càng dâng cao và trở thành một phong trào lớn, được tất cả những ai yêu hòa bình, yêu công lý và lẽ phải ủng hộ. Từ châu Á, châu Âu, châu Phi cho tới châu Mỹ, quốc gia nào cũng lên tiếng phải đối Trung Quốc.

Gần đây nhất, vào ngày 6/6, Viện Văn hóa Argentina-Việt Nam (ICAV) bày tỏ tình đoàn kết đối với nhân dân Việt Nam trước những gây hấn của Trung Quốc tại biển Đông. Trong một bức điện gửi Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Vũ Xuân Hồng, Chủ tịch ICAV Poldi Sosa Schmidt khẳng định, hành động hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc đã vi phạm Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS) mà Bắc Kinh đã ký thông qua. Bức điện tố cáo Trung Quốc theo đuổi mục đích chính trị nhằm thống trị trên biển, ảnh hưởng không chỉ đến Việt Nam mà cả Philippines, Nhật Bản và các nước khác.

Trong khi đó, ông Ezequiel Ramoneda, Điều phối viên Trung tâm Nghiên cứu Đông Nam Á thuộc Đại học quốc gia La Plata (Argentina), Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư phụ trách quan hệ quốc tế Đảng Cộng sản Argentina (PCA) Jorge Alberto Kreyness cùng ông Juan Carlos Minghetti, thuộc Trung tâm Nghiên cứu về kinh tế và xã hội (CIEYS) của Argentina đều khẳng định, tất cả các hành động này đều nằm trong chiến lược thống trị của Trung Quốc thông qua hăm dọa hống hách.

Rất nhiều tai mắt, báo chí nước ngoài đã tận mắt chứng kiến những hành vi vô nhân đạo và không thể chấp nhận được của Trung Quốc. Họ đã thấy tàu Trung Quốc rượt đuổi một cách rất hung hăng những con tàu của lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam.

Đúng như Thiếu tướng Lê Văn Cương, nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược Bộ Công an đã nói: “Trung Quốc mạnh thật nhưng họ không có pháp lý, đạo lý. Họ bị cả dư luận thế giới lên án”. Điều này cũng đã được bà Leone Isabelle, Trưởng đoàn Câu lạc bộ Sức mạnh hữu nghị Christchurch, New Zealand (thuộc hệ thống Câu lạc bộ Sức mạnh hữu nghị quốc tế - FFI) bày tỏ trong chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam hồi đầu tháng 6.

Thiếu tướng Lê Văn Cương: Trung Quốc mạnh thật nhưng không có đạo lý, pháp lý

Học giả chuyên về quan hệ quốc tế và khoa học chính trị thuộc Đại học Ateneo De Manila, ông Richard Javad Heydarian trong bài viết đăng trên tờ The National Interest cũng nhấn mạnh rằng, Trung Quốc “đang tự tạo thảm họa trên biển Đông” bằng những hành vi sai trái, vi phạm pháp luật và lừa dối công luận.

 

BT