Cập nhật: 21:23, Chủ Nhật, 08/06/2014

print

Trung Quốc ngày càng manh động hơn tại biển Đông

(ANTV) - Càng ngày, các tàu Trung Quốc càng manh động hơn, không chỉ dừng ở đâm tàu kiểm ngư, tàu Trung Quốc còn uy hiếp, cắt lưới các tàu cá Việt Nam.

Tàu Trung Quốc manh động hơn, đâm ngang tàu Kiểm ngư Việt Nam

Thông tin từ Cục Kiểm ngư, Bộ NN và PTNT cho biết: lúc 14h chiều ngày 7/6, tàu kéo Trung Quốc số hiệu 281 đã đâm trực tiếp vào mạn trái tàu Kiểm ngư KN 635 của Việt Nam.

Đáng lưu ý, Trung Quốc đã tăng cường thêm 2 tàu Hải cảnh nâng tổng số tàu Hải cảnh lên 4 chiếc để hỗ trợ tàu cá Trung Quốc ngăn cản, đẩy ép tàu cá của ngư dân Việt Nam khi đang khai thác ở ngư trường truyền thống thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Trung Quốc duy trì số lượng 120 tàu xung quanh giàn khoan Hải Dương- 981 đang hạ đặt trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.  Nhóm tàu Trung Quốc đã tổ chức đâm va, hú còi, phun nước vào các tàu Kiểm ngư Việt Nam trong khi thực hiện nhiệm vụ.

Lúc 14h chiều 7/6, tàu kéo Trung Quốc số hiệu 281 đã đâm trực tiếp vào mạn trái tàu Kiểm ngư KN 635 của Việt Nam. Đáng lưu ý là, dưới sự hỗ trợ của 4 tàu Hải cảnh của Trung Quốc, các tàu cá Trung Quốc tổ chức thành từng nhóm từ 40 đến 45 chiếc ngăn cản, đẩy, ép tàu cá của ngư dân Việt Nam khi đang khai thác ở ngư trường truyền thống thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Mặc dù bị tàu cá của Trung Quốc ngăn cản nhưng các tàu cá của ngư dân Việt Nam vẫn bám biển và khai thác tại ngư trường truyền thống.

Nhiều tàu cá của ngư dân Quảng Trị bị tàu Trung Quốc uy hiếp, cắt lưới

Từ khi Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái  phép trong  vùng biển của Việt Nam, đến nay rất nhiều tàu cá của tỉnh Quảng Trị khi ra khơi đánh bắt hải sản đã bị các tàu của Trung Quốc uy hiếp, cắt lưới gây thiệt hại nặng nề. Mặc dù phải đối mặt với những khó khăn, nguy hiểm, nhưng ngư dân tỉnh Quảng Trị vẫn kiên cường bám biển vừa để mưu sinh, vừa góp phần  bảo vệ vùng chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Hiện tại đã có 7 tàu công suất lớn của ngư dân tỉnh Quảng Trị bị tàu của Trung Quốc tấn công, khi đang đánh bắt ở ngư trường truyền thống Trường Sa, Hoàng Sa, thiệt hại hơn 600 triệu đồng. Chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị đã kịp thời đến thăm hỏi, động viên ngư dân tiếp tục vươn khơi, bám biển.

Dẫu phải đối mặt với những khó khăn, nguy hiểm rình rập, ngư dân tỉnh Quảng Trị nói riêng, ngư dân miền Trung nói chung vẫn kiên cường bám biển, góp phần giữ vững chủ quyền biển đảo quê hương.

 

BT