Cập nhật: 14:57, Thứ 3, 04/10/2022

print

Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo

(ANTV) - Quân đội Hàn Quốc thông báo, vào sáng sớm ngày hôm nay, Triều Tiên đã phóng một tên lửa đạn đạo tầm trung về vùng biển phía Đông nước này. Đây là vụ phóng tên lửa thứ 4 của Triều Tiên chỉ trong chưa đầy một tuần qua.

 

 

Phản ứng ngay sau động thái trên của Triều Tiên, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đã cảnh báo về một phản ứng "cương quyết" về vụ việc này, đồng thời cho biết Hội đồng An ninh Quốc gia Hàn Quốc sẽ họp để thảo luận về vụ phóng này.

Trong khi đó, chính phủ Nhật Bản đã đưa ra cảnh báo kêu gọi cư dân ở Hokkaido và Aomori ở yên trong nhà.

Trước đó, chính phủ Nhật Bản cũng thông báo về việc Triều Tiên đã phóng một tên lửa về phía đảo Hokkaido, đảo xa nhất về phía Bắc của Nhật Bản và tỉnh Aomori, Đông Bắc nước này.

Trong khi đó, Cơ quan Đối ngoại Liên minh châu Âu (EEAS) ra tuyên bố nhấn mạnh việc Triều Tiên vi phạm nhiều lần và trắng trợn các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, đe dọa hòa bình và an ninh quốc tế và khu vực.

EU nhấn mạnh Triều Tiên phải ngừng phóng tên lửa, kiềm chế thử hạt nhân và phản ứng mang tính xây dựng trước việc Mỹ, Hàn Quốc và các thành viên khác trong cộng đồng quốc tế thể hiện sự sẵn sàng đối thoại.

Trước đó, Triều Tiên hôm 25/9 đã phóng một tên lửa đạn đạo tầm ngắn (SRBM), sau đó là 2 tên lửa vào ngày 28/9, 2 tên lửa khác vào ngày 29/9 và 2 tên lửa hôm 1/10.

Động thái quân sự mới nhất của Triều Tiên diễn ra sau khi Hàn Quốc và Mỹ kết thúc cuộc tập trận hải quân với sự tham gia của tàu sân bay USS Ronald Reagan và cuộc tập trận chống tàu ngầm ba bên với Nhật Bản vào tuần trước.

 

 

Các cuộc giao tranh dữ dội giữa quân đội chính phủ Yemen và lực lượng Houthi đã nổ ra trên khắp đất nước Yemen vào cuối tuần qua, sau khi Houthi từ chối gia hạn thỏa thuận ngừng bắn do Liên hợp quốc làm trung gian.

Các cuộc đụng độ ác liệt nhất đã diễn ra bên ngoài thành phố Marib và trong khu vực Al-Fakher của tỉnh Dhale. Đây là địa điểm Houthi liên tục tấn công các lực lượng chính phủ bằng đạn cối, xe tăng và máy bay không người lái có gắn thuốc nổ.

Chiến sự nổ ra sau khi đặc phái viên LHQ về Yemen Hans Grundberg không thuyết phục được lực lượng Houthi nhất trí gia hạn lệnh ngừng bắn lần thứ 3. Điều này đã dẫn đến làn sóng chỉ trích, chủ yếu nhắm vào Houthi, vì thỏa thuận ngừng bắn đã làm giảm đáng kể tình trạng bạo lực ở Yemen, cho phép sân bay Sanaa mở cửa trở lại và tạo điều kiện cho hàng chục tàu chở nhiên liệu cập cảng Hodeidah.

BT