Cập nhật: 09:26, Chủ Nhật, 02/10/2022

print

Hội thảo khoa học về công tác PCCC và CNCH

(ANTV) - Ngày 1/10, Trường Đại học PCCC tổ chức Hội thảo Câu lạc bộ Khoa học và công nghệ các trường đại học kỹ thuật lần thứ 57 với chủ đề “Công tác PCCC và CNCH phục vụ phát triển KTXH của đất nước trong giai đoạn hiện nay”. Thượng tướng, PGS.TS Trần Quốc Tỏ, Ủy viên TƯ Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu tại Hội thảo.

 
Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ khẳng định: Công tác PCCC và CNCH có vai trò, vị trí và tầm quan trọng đặc biệt, liên quan rất chặt chẽ đến quá trình phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Với vai trò chủ công, nòng cốt trong công tác này, Bộ Công an đã và đang bố trí lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH ở công an 4 cấp (Bộ, tỉnh, huyện, xã) để làm tốt công tác cơ bản về PCCC, xây dựng phong trào toàn dân PCCC, ứng phó nhanh nhất, hiệu quả nhất về cháy nổ có thể xảy ra từ cơ sở.
 
Tại Hội thảo quan trọng này, Đảng ủy CATW, lãnh đạo Bộ Công an mong muốn các nhà khoa học, tiếp tục thảo luận, đề xuất, đóng góp những kinh nghiệm từ thực tiễn, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác PCCC và CNCH phục vụ phát triển KTXH của đất nước trong giai đoạn hiện nay. Thượng tướng, PGS.TS Trần Quốc Tỏ nhấn mạnh, cần phải đánh giá sâu sắc hơn, toàn diện hơn về những diễn biến của tình hình, về những tác động ảnh hưởng của nguy cơ cháy, nổ, thiên tai, thảm họa xảy ra. Phát hiện ra những cơ chế chính sách và hành lang pháp lý có khó khăn, vướng mắc hoặc bất cập, đồng thời nghiên cứu, đề xuất chỉnh lý, bổ sung và xây dựng mới các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến công tác PCCC&CNCH phù hợp với sự phát triển của kinh tế xã hội của đất nước trong tình hình mới. Bàn thảo, hướng tới hàng năm tổ chức luân phiên phát động các cuộc thi sáng tạo đổi mới, triển lãm các thành tựu khoa học công nghệ về PCCC&CNCH tân tiến, chất lượng cao, phù hợp, hiệu quả, giá thành rẻ; nhân rộng, lan toả những mô hình làm hay, cách làm sáng tạo về PCCC&CNCH trong cộng đồng, xã hội.
 
Ban Tổ chức Hội thảo đã nhận được 52 báo cáo khoa học của các tác giả là các chuyên gia đầu ngành, nhà quản lý trong lĩnh vực PCCC và CNCH. Qua đó cũng đánh giá thực tế, trung bình mỗi năm cả nước xảy ra trên 3.400 vụ cháy, làm chết 85 người, bị thương 184 người, thiệt hại về tài sản trị giá gần 1.500 tỷ đồng…
 
Tình hình cháy nổ có diễn biến phức tạp, nhưng với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và Chính phủ, đã có những chuyển biến rõ nét trong chỉ đạo, điều hành, thực hiện công tác PCCC và CNCH. Nâng cao hơn ý thức trách nhiệm và sự tuân thủ các quy định về PCCC&CNCH của các cấp ủy đảng, các cấp chính quyền, các cơ quan, tổ chức và toàn thể nhân dân.
 
Trong khuôn khổ hội thảo, cũng đã diễn ra lễ ký kết hợp tác giữa các trường với Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia. Thống nhất triển khai các hoạt động hợp tác về đổi mới sáng tạo, chuyển giao, ứng dụng khoa học công nghệ và khởi nghiệp trong các lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu...
 
Lãnh đạo các Bộ, ngành, nhà khoa học tham gia Hội thảo cũng đã theo dõi diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ phối hợp nhiều lực lượng. Qua đó đánh giá cao mô hình đào tạo tại Trường Đại học PCCC, chú trọng, song hành  giữa khoa học và thực tiễn, trang bị cho học viên các kỹ năng, năng lực ứng phó, xử lý sự cố tai nạn, cháy nổ. Trên tinh thần quán triệt của lãnh đạo Bộ Công an là công tác đào tạo, bồi dưỡng, huấn luyện cho đội ngũ cán bộ chiến sĩ đặc thù trong lĩnh vực PCCC phải hết sức bài bản, khoa học, sát với yêu cầu thực tiễn, thậm chí phải dự báo và đi trước thực tiễn để làm tốt công tác phòng ngừa ngay từ cơ sở.
BT