Cập nhật: 13:37, Thứ 7, 01/10/2022

print

Thủ tướng: Có biểu hiện lơ là, mất cảnh giác sau bão ở một số nơi

(ANTV) - Sáng ngày 1/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến Chính phủ với 63 tỉnh, thành phố và Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9 năm 2022. Tại cuộc họp, Thủ tướng chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá về cơn bão số 4 và hoàn lưu sau bão. Theo đó, thủ tưởng nhấn mạnh đã có biểu hiện lơ là, chủ quan, mất cảnh giác sau bão ở một số nơi.

 
Phát biểu mở đầu phiên họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, cơn bão số 4 dã đi qua nhưng hoàn lưu và ảnh hưởng của bão tiếp tục gây ra lũ lụt hết sức phức tạp ở khu vực miền Trung, nhất là Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh. Đến nay, theo báo cáo đã có 7 người đã thiệt mạng ở Nghệ An; nhiều tài sản của Nhà nước và nhân dân thiệt hại.
 
Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng gửi lời thăm hỏi và chia buồn sâu sắc nhất đến thân nhân các gia đình có người không may bị thiệt mạng vì lũ lụt ở Nghệ An; chia sẻ với những khó khăn, vất vả của lãnh đạo chính quyền, các đoàn thể, nhân dân vùng lũ lụt vừa qua.
 
Thủ tướng Chính phủ đã có Công điện 875 gày 30/9 chỉ đạo khắc phục hậu quả cơn bão số 4; yêu cầu các bộ, ngành, địa phương chỉ đạo thực hiện nghiêm túc Công điện này. Kinh nghiệm cho thấy nếu lơ là, chủ quan, mất cảnh giác là tình hình diễn biến phức tạp. Trước cơn bão số 4 đổ bộ, chúng ta đã tích cực, chủ động chỉ đạo, thực hiện các biện pháp đề phòng, di dời dân theo tinh thần "4 tại chỗ", nhờ đó giảm thiểu thiệt hại, đặc biệt là không có thiệt hại về người. Tuy nhiên, sau bão một số địa phương có biểu hiện lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, không quyết liệt, nhất là nơi có nguy cơ sạt lở, lũ ống, lũ quét.
 
Các địa phương cần hết sức chú ý vấn đề này, cần bám sát tình hình, diễn biến phức tạp của bão lũ, có hướng dẫn cho người dân, có những cái phải cương quyết để tránh sự cố chết người. Thủ tướng yêu cầu các địa phương cần rút kinh nghiệm những vụ việc vừa rồi để làm tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo.
 
Các địa phương khắc phục hậu quả bão số 4 và ứng phó thiên tai
 
 
Hoàn lưu của bão số 4 đang tiếp tục gây mưa tại các tỉnh ven biển miền Trung. Nhièu nơi đã xảy ra tình trạng sạt lở nghiêm trọng. Mưa lớn kéo dài cũng đã làm một số tuyến đường lên vùng cao hỏng nặng. Vừa tập trung khắc phục giao thông, các địa phương hiện đang tiếp tục triển khai các phương án ứng phó với sạt lở, lũ quét tại nhiều khu vực.
 
Đến thời điểm này, nhiều xã ở huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) vẫn chìm trong biển nước. Các cấp chính quyền phải lội nước ngang người vào vùng rốn lũ cứu trợ cho hàng nghìn hộ dân. Đã có hơn 2.600 hộ dân bị ngập nước, vị trí sâu nhất là hơn nửa nóc nhà. Để vào được vị trí cô lập của xã Quỳnh Lâm, người dân phải đi bằng xe tải qua vị trí ngập sâu, do vậy rất khó khăn trong việc vận chuyển nhu yếu phẩm.
 
Các tổ chức, đoàn thể đã thiết lập các nhóm, lội nước ngang người đến với từng hộ dân để cấp nhu yếu phẩm. Theo người dân nơi đây, chiều 30/9, nước đã rút được khoảng 20cm, tuy nhiên, nếu trời ngừng mưa thì cũng phải mất một tuần nước mới rút hết. Hiện công tác cứu hộ, cứu nạn và tiếp tế cho người dân vùng lũ đang được khẩn trương tiến hành.
 
Do đợt mưa lớn vừa qua và việc các hồ đập xả lũ đã khiến hơn 200 hộ dân với trên 1.000 nhân khẩu tại các thôn Kén, thôn Bồng Sơn, Cát Vinh thuộc xã Tượng Sơn, huyện Nông Cống tỉnh Thanh Hóa bị cô lập do nước lũ dâng cao, khiến ngập lụt một số tuyến đường giao thông liên xã, nhiều hộ dân nước đã tràn vào nhà.
 
Trước tình hình trên, chính quyền địa phương đã cắm biển cảnh báo nguy hiểm, đồng thời chỉ đạo lực lượng chức năng túc trực xuyên đêm, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện. Qua rà soát, toàn huyện Nông Cống có 5 xã với hàng trăm hộ dân bị ngập sâu do mưa lũ; hàng trăm diện tích lúa, hoa màu bị thiệt hại.
 
Còn trên địa bàn toàn tỉnh Thanh Hóa, mưa lũ đã gây ngập lụt tại hơn 10 vị trí đường tràn, giao thông bị chia cắt, gây ách tắc giao thông. Hiện nay, mực nước trên sông Yên đang tiếp tục lên, xấp xỉ Báo động III, trong khi đó hơn 50% các hồ đập trên địa bàn toàn tỉnh đã đầy nước.
 
Tại Hà Tĩnh, tại các tuyến bờ sông Ngàn Phố, Ngàn Sâu, Ngàn Mọ, sông Lam… sạt lở đất đã tiến sát nhà dân, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và nhà cửa của bà con. Nguy hiểm nhất là điểm sạt lở tại xã Cẩm Duệ, huyện Cẩm Xuyên. Bờ sông nay chỉ còn cách nhà dân khoảng vài mét. Bão số 4 đã khiến tuyến đê biển Cẩm Nhượng bị hư hỏng nặng. Hơn 200 người dân được huy động để khắc phục, gia cố các vị trí sạt lở dọc tuyến kè này.
 
Mưa lớn cũng làm tuyến đường quốc phòng đoạn qua xã Cẩm Lĩnh, huyện Cẩm Xuyên bị sạt lở hơn 200m. Chính quyền hiện đã cắm biển không cho người dân đi qua đoạn đường này. Hà Tĩnh hiện có khoảng 130 km bờ sông, bờ biển bị sạt lở, uy hiếp đến tính mạng và tài sản của trên 1.000 hộ dân.
BT