Cập nhật: 22:25, Thứ 6, 30/09/2022

print

Cảnh sát Nhật Bản triệt phá đường dây làm giả thẻ cư trú

(ANTV) - Cảnh sát Nhật Bản đã bắt giữ 6 đối tượng bị tình nghi làm giả thẻ cư trú cho người nước ngoài, đồng thời thu giữ hơn 200 thẻ giả và khoảng 3.000 phôi thẻ cùng các công cụ được sử dụng để làm giả loại giấy tờ này.

Các nghi phạm có tuổi đời từ 29 đến 34 và đều đang sống tại tỉnh Chiba, giáp thủ đô Tokyo. Cảnh sát cáo buộc các đối tượng này đã vi phạm Luật Kiểm soát Nhập cư khi làm giả thẻ cư trú.

Phân tích lịch sử sử dụng máy tính của các nghi phạm, cảnh sát phát hiện trong khoảng một năm kể từ tháng 8/2021, nhóm này đã nhận được đơn đặt hàng làm giả thẻ cư trú của khoảng 20.000 người nước ngoài. Các thẻ cư trú giả được bán với giá từ 10-50 USD/thẻ.

Ngoài thẻ cư trú, nhóm này cũng làm giả cả bằng lái xe, bảo hiểm y tế và thẻ căn cước.

Lầu Năm Góc thành lập Bộ chỉ huy Ukraine

Theo nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Mỹ, cơ quan này sẽ thành lập Bộ chỉ huy Ukraine, hoạt động dựa trên mô hình hỗ trợ và huấn luyện của Mỹ trong thời gian tham chiến tại Iraq và Afghanistan, hơn 20 năm qua.

Bộ chỉ huy Ukraine sẽ được thành lập tại Wiesbaden, nơi quân đội Mỹ đóng trụ sở chính ở châu Âu. Đơn vị mới này bao gồm 300 nhân viên dưới quyền phụ trách của Tướng Christopher Cavoli, Tư lệnh Bộ chỉ huy châu Âu của quân đội Mỹ. Động thái này được cho sẽ giúp nâng cao hiệu quả quy trình chuyển giao vũ khí cho Ukraine.

Tính đến nay, Mỹ đã ủy quyền chuyển giao gần 17 tỷ USD vũ khí cho quân đội Ukraine trong năm nay. Mặc dù số lượng lớn thiết bị và đạn dược đến trực tiếp từ các kho dự trữ hiện có, Lầu Năm Góc cũng đang làm việc với các nhà thầu để sản xuất vũ khí đặc biệt cho Kiev, trong đó có 18 Hệ thống Tên lửa Pháo binh Cơ động Cao (HIMARS).

Afghanistan: Đánh bom liều chết khiến gần 50 người thương vong

Thủ đô Kabul, Afghanistan tiếp tục rung chuyển bởi một vụ đánh bom liều chết nhằm vào một cơ sở giáo dục vào sáng nay, theo giờ địa phương. Ít nhất 19 người thiệt mạng và 29 người bị thương.

Vụ việc xảy ra khi học sinh đang chuẩn bị tham gia kỳ thi tại cơ sở giáo dục Kaj, thuộc khu vực có đa số người Hồi giáo dòng Shiite trong cộng đồng người Hazara, phía Tây thủ đô.

Người Hazara theo dòng Shiite thường xuyên là mục tiêu tấn công của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Nhiều vụ tấn công đã xảy ra trong khu vực, nhằm vào trẻ em, phụ nữ và các trường học.

Hiện chưa có tổ chức nào lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công lần này. Tuy nhiên, kể từ thời điểm Taliban trở lại kiểm soát Afghanistan tháng 8 năm ngoái, những vụ việc tương tự diễn ra chủ yếu có liên quan đến IS.

BT