Cập nhật: 15:41, Thứ 5, 29/09/2022

print

Thụy Sĩ cảnh báo băng tan với tốc độ kỷ lục

(ANTV) - Theo một nghiên cứu được công bố ngày 28/9, các sông băng của Thụy Sĩ đã mất đi 6% thể tích trong năm nay do mùa Đông khô hạn và các đợt nắng nóng thường xuyên xảy ra trong mùa Hè, phá vỡ các kỷ lục băng tan trước đó. 

 
Báo cáo nghiên cứu do Viện Hàn lâm Khoa học Thụy Sĩ thực hiện đã chỉ ra tốc độ tan chảy rất nhanh của các sông băng khi 3km khối băng - tương đương 3.000 tỷ lít nước - đã tan chảy và điều này có thể diễn biến nghiêm trọng hơn nữa.
 
Giáo sư Matthias Huss, Cơ quan giám sát sông băng Thụy Sĩ cho hay, nếu điều kiện khí hậu cực đoan như năm nay tiếp diễn, tác động sẽ lớn hơn nhiều vì trong 50 năm nữa, hầu hết các sông băng biến mất và do đó không thể cấp nước vào mùa Hè khô nóng.
 
Các nhà khoa học nhấn mạnh 2022 là một năm tai họa đối với các sông băng của Thụy Sĩ khi tất cả các kỷ lục băng tan đều bị phá vỡ. Ủy ban này cho biết thêm rằng tỷ lệ băng tan 2% trong 12 tháng trước đây được coi là điều “cực đoan”.
 
Các nhà khoa học cho biết thêm hiện tượng tan chảy diễn biến đặc biệt nghiêm trọng đối với các sông băng nhỏ. “Không thể làm chậm quá trình tan băng trong ngắn hạn. Tuy nhiên, nếu giảm phát thải khí CO2 và hành động vì khí hậu thì điều này có thể giúp bảo vệ được 1/3 thể tích sông băng tại Thụy Sĩ theo kịch bản lạc quan nhất. Nếu không, gần như các sông băng tại quốc gia Trung Âu này sẽ tan chảy vào cuối thế kỷ 21"- Giáo sư Matthias Huss nói.
 
Theo báo cáo của Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu được công bố vào tháng 2 năm nay, hiện tượng băng và tuyết tan là một trong 10 mối đe dọa chính mà biến đổi khí hậu gây ra.
 
Bếp trưởng... 2 tuổi người Lebanon
 
 
 
 
Một bếp trưởng người Liban đang trở thành một hiện tượng mạng sau khi đăng tải những đoạn video hướng dẫn nấu ăn. Điểm đặc biệt là bếp trưởng này mới chỉ 2 tuôi.
 
Ngay từ khi mới lọt lòng, cậu bé Liam đã xem mẹ làm những video hướng dẫn nấu ăn trong bếp. Khi lớn hơn, cậu bé đã tự mình làm những món ăn với sự giúp đỡ của mẹ. Rất nhanh sau đó, những video của Liam trở nên nổi tiếng.
 
Với biệt danh bếp trưởng Popo, Liam cùng mẹ đã làm nhiều video hướng dẫn các món ăn đặc sản của Liban, những video ngắn và vui tươi, cộng với sự hồn nhiên và tinh nghịch của cậu bé đã thu hút nhiều người xem.
 
Hàn Quốc đặt mục tiêu trở thành cường quốc công nghiệp xe hơi toàn cầu
 
 
Hàn Quốc đang tìm cách thúc đẩy hoạt động sản xuất ô tô trong nước. Nước này đặt mục tiêu sẽ tăng gấp đôi thị phần của các nhà sản xuất ô tô trong nước lên 12% vào năm 2030 và trở thành cường quốc công nghiệp xe hơi toàn cầu.
 
Để đạt được mục tiêu trên, chính phủ cam kết cung cấp các ưu đãi thuế và nhiều biện pháp hỗ trợ khác nhau để thúc đẩy đầu tư cho các nhà sản xuất ô tô trị giá 95 nghìn tỷ Won (khoảng 66 tỷ USD) vào năm 2026.
 
Theo kế hoạch, các nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc dự kiến thúc đẩy sản xuất xe điện toàn cầu của họ lên tổng cộng 3,3 triệu chiếc vào năm 2030 so với mức khoảng 254 nghìn chiếc vào năm ngoái.
 
Tonga: Hòn đảo mới xuất hiện sau khi núi lửa phun trào
 
 
Quần đảo Central Tonga đã "chào đón" sự xuất hiện của của một hòn đảo nhỏ mới, sau khi một trong những ngọn núi lửa chìm phun trào vào ngày 10/9.
 
NASA cho biết, chỉ 11 giờ sau khi núi lửa bắt đầu phun trào, một hòn đảo mới đã nổi lên trên mặt nước. Theo NASA, hòn đảo "mới sinh" nói trên đã phát triển nhanh chóng về kích thước. Vào ngày 14/9, các nhà nghiên cứu tại Dịch vụ Địa chất Tonga ước tính, hòn đảo chỉ có diện tích 4.000 m², tức khoảng một mẫu Anh.
 
Tuy nhiên, đến ngày 20/9, hòn đảo đã phát triển với diện tích 24.000 m², tương đương khoảng 6 mẫu Anh. Hòn đảo mới nằm trên vỉa núi lửa ngầm Home Reef, phía Tây Nam của đảo Late thuộc quần đảo Central Tonga.

 

BT