Cập nhật: 11:27, Chủ Nhật, 25/09/2022

print

Tin tức nổi bật ngày 25/9

(ANTV) - Gỡ vướng mắc trong đấu thầu thuốc; Giảm chi phí để ổn định lãi vay; Khó kiểm soát thực phẩm ở chợ; Thí sinh đăng ký xét tuyển sai, cần làm gì?; CSGT phát tờ rơi song ngữ tuyên truyền ATGT ở phố đường tàu...là một số tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay.

Gỡ vướng mắc trong đấu thầu thuốc
 
Thời gian qua, việc đấu thầu tập trung thuốc, trang thiết bị y tế đang gặp rất nhiều khó khăn. Do đó, khi cho ý kiến vào dự án Luật Đấu thầu (sửa đổi), nhiều chuyên gia cho rằng phải làm rõ nguyên nhân thì mới có cơ sở khắc phục trong dự thảo Luật. Thông tin được đăng tải trên báo Đại đoàn kết.
 
Theo đó, Luật Đấu thầu hiện tại có quy định việc mua sắm, đấu thầu trong trường hợp đặc biệt, cấp bách nhưng chưa quy định cụ thể. Luật cũng chưa có quy định việc mua sắm thông qua các tổ chức quốc tế với thuốc, vaccine, trang thiết bị, vật tư y tế. Bên cạnh đó, hệ thống văn bản hướng dẫn về mua sắm thường xuyên chưa được ban hành đầy đủ. Các khái niệm theo Luật Ngân sách, Luật Quản lý và sử dụng tài sản công và Luật Đấu thầu chưa thống nhất như dự toán chi, dự toán mua sắm, thẩm quyền... Điều này dẫn tới việc các Sở y tế, bệnh viện áp dụng, vận dụng gặp nhiều khó khăn…
 
Giảm chi phí để ổn định lãi vay
 
Trước bối cảnh một loạt quốc gia tăng lãi suất đồng nội tệ nước mình. Chia sẻ với báo Người lao động, nhiều chuyên gia đánh giá việc Ngân hàng Nhà nước tăng lãi suất điều hành là phù hợp với thị trường trong nước và quốc tế, hạn chế áp lực lên tiền đồng Việt Nam.
 
Bởi động thái này không chỉ giúp ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế mà còn giảm bớt áp lực lên tỉ giá, kìm giữ lạm phát. Ngoài ra, việc điều chỉnh tăng lãi suất điều hành và lãi suất tiền gửi còn giúp tổ chức tín dụng tiếp tục thu hút nguồn tiền gửi, đáp ứng nhu cầu vốn cho phục hồi và tăng trưởng kinh tế. Giới đầu tư dự báo Cục Dự trữ Liên bang Mỹ FED không chỉ tăng 0,75% trong tháng 9 mà còn có thể tăng tiếp hơn 1% vào cuối năm. Do vậy, đây là thời điểm phù hợp Ngân hàng nhà nước sử dụng công cụ lãi suất để điều hành vĩ mô trong thời gian tới.
 
Khó kiểm soát thực phẩm ở chợ
 
Thực phẩm không an toàn là vấn đề nhức nhối ở Việt Nam. Ngay tại Tp. Hồ Chí Minh, nơi có hẳn một cơ quan chuyên trách về vấn đề an toàn thực phẩm thì tình hình vẫn chưa được cải thiện nhiều.
 
Chia sẻ với báo Thanh niên, đại diện Ban Quản lý An toàn thực phẩm Tp. Hồ Chí Minh cho biết, mặc dù xác định được mẫu vi phạm nhưng lại không có giá trị xử phạt, dù mẫu đó có dư lượng hóa chất cao và đã phân phối về các chợ truyền thống, cơ sở bán lẻ. Bởi nếu đợi kết quả kiểm nghiệm đạt chuẩn, hàng có thể bị hỏng thì Ban phải đền bù thiệt hại. Ngược lại, kết quả không đạt thì cũng không phạt được vì theo luật An toàn thực phẩm, Ban chỉ có thể dựa trên kết quả giám sát, ra quyết định và lập đoàn thanh tra cơ sở bán hàng không đạt chuẩn. Do đó, theo các chuyên gia, muốn quản lý được thực phẩm phải đi từ khâu tổ chức sản xuất và sản xuất quy mô lớn.
 
Thí sinh đăng ký xét tuyển sai, cần làm gì?
 
Nhiều thí sinh nhầm lẫn, sai sót trong đăng ký nguyện vọng xét tuyển trực tuyến trên hệ thống của Bộ Giáo dục và Đào tạo dẫn đến trượt đại học. Mặc dù Bộ đã chỉ đạo các trường chủ động giải quyết cho các trường hợp này nhưng hiện nhiều thí sinh vẫn lúng túng.
 
Theo các chuyên gia, những thí sinh có sai sót trong quá trình đăng ký xét tuyển cần sớm chủ động liên hệ với các trường đại học bằng cách gửi email đến bộ phận tuyển sinh, đồng thời gọi đường dây nóng hoặc gửi đơn trực tiếp tại trường để được xem xét. Đối với thí sinh trúng tuyển có điều kiện theo phương thức xét tuyển sớm nhưng sơ suất không đăng ký thành công trên hệ thống, các trường có thể xét tuyển bổ sung ngay như đối tượng đã đăng ký xét bổ sung. Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng yêu cầu các trường phải thực hiện cam kết đối với thí sinh; tư vấn, hỗ trợ và giải quyết phản ánh, khiếu nại và bảo vệ quyền lợi chính đáng của thí sinh trong những trường hợp rủi ro đã được công bố trong đề án tuyển sinh theo quy định.
 
CSGT phát tờ rơi song ngữ tuyên truyền ATGT ở phố đường tàu
 
Nhằm đảm bảo an ninh, an toàn đường sắt, mới đây, lực lượng cảnh sát giao thông thành phố Hà Nội đã đi phát tờ rơi song ngữ đến khách du lịch và người dân tại khu vực các quán cà phê gần đường tàu nhằm tuyên truyền an toàn giao thông đường sắt. Thông tin được đăng tải trên báo Giao thông.
 
Trên cơ sở bám sát tình hình thực tiễn, nội dung tờ rơi bằng song ngữ Anh - Việt tập trung vào cảnh báo các nguy cơ khi du khách vui chơi, chụp ảnh tại khu vực hành lang an toàn giao thông đường sắt. Bên cạnh đó, tờ rơi cũng cập nhật thông tin đã đóng cửa những quán cà phê trong hành lang an toàn giao thông đường sắt. Rất nhiều du khách khi được phát tờ rơi cập nhật tình hình "phố đường tàu" đều vui vẻ chấp hành hướng dẫn của lực lượng cắm chốt tại khu vực trên, không bước qua hàng rào an ninh vào chụp ảnh lưu niệm, không tập trung đông người tại khu vực đường sắt.
 
 
BT