Cập nhật: 11:29, Chủ Nhật, 25/09/2022

print

Vinh danh “Nghệ thuật Xoè Thái”

(ANTV) - Tối ngày 24/9, tại thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái đã  diễn ra Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái” vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Chương trình có sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

Dù thời tiết không thuận lợi, nhưng các khán đài Sân vận động thị xã Nghĩa Lộ đã chật cứng người dân đến chứng kiến Lễ vinh danh "Nghệ thuật Xòe Thái" được UNESCO là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.
 
Tại Lễ vinh danh, qua những lời ca, tiếng hát, những điệu Xòe uyển chuyển, duyên dáng, các nghệ nhân dân gian người dân tộc Thái, nam nữ diễn viên chuyên và không chuyên đã làm “sống dậy” các giá trị truyền thống, bản sắc dân tộc một cách hấp dẫn, qua đó tôn vinh giá trị văn hóa tinh hoa của đồng bào dân tộc Thái vùng Tây Bắc.
 
Xòe Thái là một loại hình vũ đạo với những động tác biểu tượng cho hoạt động của con người, được thực hành trong nghi lễ, văn hóa, đời sống và các hoạt động sinh hoạt cộng đồng. Người Thái quan niệm: “Không Xòe, hoa không nở. Không Xòe, người không vui. Không Xòe, trai gái không thành đôi. Không Xòe, lúa, ngô không thành bắp”. Cho đến nay, hầu hết các cộng đồng người Thái vẫn rất thích được tham dự các cuộc sinh hoạt múa Xoè nói riêng và sinh hoạt văn hóa cộng đồng nói chung. Việc “Nghệ thuật Xoè Thái” được UNESCO vinh danh là Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại không chỉ là niềm vui của dân tộc Thái mà còn là sự tự hào của 54 dân tộc anh em. 
BT