Cập nhật: 08:50, Thứ 6, 30/09/2022

print

Nơi người khuyết tật chế tạo linh kiện hàng không vũ trụ

(ANTV) - Người khiếm thị nói riêng và người khuyết tật nói chung thường phải chịu nhiều định kiến khi tìm việc cho bản thân. Thế nhưng, thực tế là nếu được tạo điều kiện, người khiếm thị hoàn toàn có thể tham gia vào những công việc công nghệ cao, đòi hỏi kỹ năng lao động.

 

 

Nhìn bề ngoài, cơ sở này không có nhiều khác biệt so với những xưởng chế tạo linh kiện máy móc khác. Tuy nhiên, khi nhìn kỹ sẽ phát hiện một điều gây bất ngờ, đó là những thợ máy tại đây đều là người khiếm thị ở các mức độ khác nhau.

Ông John Romish, 59 tuổi, người đã làm việc trong xưởng máy được 25 năm. Nhìn những thao tác thành thạo của ông, ít ai nghĩ đây là một thợ máy vừa khiếm thị, vừa khiếm thính.

Ông John Romish, thợ máy cho biết:  Hồi còn ở bang Oregon, tôi đã bị mất việc 4 lần do thị lực tôi ngày càng kém và không còn nhìn thấy nữa, nên sau đó tôi đã tìm đến đây phỏng vấn xin việc. Thật tuyệt vời, tôi được tuyển dụng. Tôi sẽ cố gắng làm việc ở đây tới khi về hưu.

The Lighthouse for the Blind (tạm dịch: Ngọn hải đăng của người khiếm thị) là một trong những công ty phi lợi nhuận, chuyên tuyển dụng người khiếm thị và người khiếm thính lớn nhất trên toàn nước Mỹ. Đúng như tên gọi, công ty này hướng đến việc tạo các cơ hội việc làm cho người khiếm thị trong lĩnh vực chế tạo linh kiện máy móc. Những sản phẩm của họ bao gồm các dụng cụ văn phòng, nhà bếp và cả linh kiện trong hàng không vũ trụ, cung cấp cho quân đội Mỹ và nhiều doanh nghiệp.

Ông Pat O'Hara, Giám đốc điều hành tổ chức "Ngọn hải đăng cho người khiếm thị" chia sẻ: Chúng tôi tham gia lĩnh vực linh kiện hàng không vũ trụ trong suốt 70 năm qua. Hiện nay, mỗi tháng chúng tôi sản xuất khoảng 250.000 linh kiện với độ chính xác trên 99% và là một nhà cung cấp có uy tín trên thị trường.

Những thành công của công ty này không chỉ đến từ uy tín kinh doanh, mà quan trọng hơn là việc giúp người khiếm thị có thể học tập và thành công trong một lĩnh vực dường như "không tưởng" với họ.

Ông Dan Porter, thợ máy cho rằng: Làm việc ở đây, tôi đã có cơ hôi thực tập để trở thành người khiếm thị đầu tiên đạt cấp thợ máy chính ngành hàng không vũ trụ. Tôi cũng đã mua được nhà và gặp được vợ mình. Nếu không có sự giúp đỡ của nơi này, tôi sẽ khó mà có được những thành công như bây giờ.

Hiện có hơn 150 người khiếm thị làm việc tại xưởng "Ngọn hải đăng cho người khiếm thị". Trong khi, có tới 70% người khiếm thị, khiếm thính với các khuyết tật khác đang thất nghiệp ở Mỹ.

Theo ông Pat O'Hara: Đây là cơ hội để mọi người có thể làm điều gì đó có ý nghĩa và có được mức lương cao. Đó là cơ hội cho họ ngẩng cao đầu. Bạn biết đấy, không phải ai có thể sản xuất các bộ phận máy bay như một người mù.

Người khiếm thị nói riêng và người khuyết tật nói chung thường phải chịu nhiều định kiến khi tìm kiếm các công việc cho bản thân. Các nhà điều hành hy vọng có thể tuyển dụng thêm 1.000 người nữa trong vòng 10 năm tới, giúp người khiếm thị nói riêng và người tàn tật nói chung gia tăng thêm thu nhập, và khẳng định giá trị của họ. Qua đó tạo thêm niềm tin và hy vọng cho các đối tượng khó khăn./.

BT