Cập nhật: 23:56, Thứ 7, 18/06/2022

print

Trung Quốc tìm thấy dấu hiệu của nước trên mặt trăng

(ANTV) - Các nhà khoa học Trung Quốc vừa xét nghiệm mẫu đất đá thu thập được trong sứ mệnh thám hiểm mặt trăng Thường Nga 5, qua đó đã có một phát hiện thú vị. Đó là dấu hiệu của nước trong những mẫu đá này.

 
Tàu tự hành đáp xuống mặt trăng vào tháng 12.2020, thu thập khoảng 1,7kg đất đá ở bề mặt và đánh giá sơ bộ về hỗn hợp hóa chất thu thập được. Mới đây, một nhóm chuyên gia Viện Khoa học Trung Quốc xác nhận về sự hiện diện của nước trong mẫu đất đá bằng cách nghiên cứu trực tiếp tại mặt đất.
 
Mẫu vật được phân tích có vẻ khá khô. Tuy nhiên, họ phát hiện khoáng chất apatit trong mẫu đất đá giúp tăng tỷ lệ nước.
 
Phát hiện dấy lên hy vọng rằng các phi hành gia “thuộc địa hóa” mặt trăng trong tương lai, sẽ có thể chiết xuất phân tử ô xy và hydro khỏi môi trường để tạo nguồn cung nước và ô xy.
 
Tỉ phú Elon Musk bị kiện vì tiền ảo
 
Một nhà đầu tư tiền kỹ thuật số vừa qua, đã khởi kiện tỉ phú Mỹ Elon Musk và hai công ty do vị tỉ phú điều hành là SpaceX và Tesla lên tòa án tại New York, với cáo buộc lừa đảo.
 
Theo đó, nguyên đơn Keith Johnson cáo buộc ông Musk lừa đảo khi quảng cáo cho tiền Dogecoin, đẩy giá trị của loại tiền lên cao để giao dịch dù biết nó không có giá trị, không có tài sản đảm bảo. Dogecoin được tạo ra từ năm 2013 và có giá đạt đỉnh vào tháng 5.2021 ở mức 0,73 USD. Tuy nhiên, giá trị hiện tại của nó chỉ còn 0,05 USD. Tesla và SpaceX bị kiện vì chấp nhận thanh toán một số sản phẩm bằng Dogecoin và đặt tên cho vệ tinh bằng tên loại tiền này.
 
Ông Johnson đại diện cho những nhà đầu tư thua lỗ 86 tỉ USD từ khi ông Musk bắt đầu quảng cáo cho Dogecoin. Nguyên đơn đòi bồi thường đến 258 tỉ USD, gấp 3 mức thiệt hại. Ông Musk, SpaceX và Tesla chưa bình luận về đơn kiện.
BT