Cập nhật: 09:02, Thứ 6, 10/06/2022

print

Kết thúc hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV

(ANTV) - Trong phiên làm việc chiều 9/6, sau khi Quốc hội hoàn thành hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn đối với Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể. Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đã đã tham gia làm rõ các vấn đề có liên quan và trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu kết thúc hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV

Đặt câu hỏi chất vấn Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh, ĐBQH đề cập vấn đề liên quan đến việc môn Lịch sử sẽ là môn học tự chọn trong chương trình giáo dục phổ thông mới.

Bà Quàng Thị Nguyệt, Đoàn ĐBQH tỉnh Điện Biên cho biết: "Những ngày vừa qua rất nhiều đại biểu Quốc hội, cử tri và xã hội quan tâm có ý kiến khác nhau về thông tin môn Lịch sử sẽ là môn tự chọn trong chương trình giáo dục phổ thông mới. Đề nghị Phó Thủ tướng cho biết Chính phủ đã có chỉ đạo gì về vấn đề này?"

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh: "Chương trình giáo dục phổ thông thiết kế theo 2 giai đoạn, giai đoạn giáo dục cơ bản môn Lịch sử và Địa lý là môn học bắt buộc từ lớp 4 đến lớp 9 với tổng số lượng thời lượng là 560 tiếp, trong đó phần phân môn Lịch sử chiếm 280 tiết. Hai là, giai đoạn giáo dục định hướng nghề nghiệp từ lớp 10 đến lớp 12, Lịch sử được bố trí là một môn học trong tổ hợp khoa học xã hội, như vậy thì môn Lịch sử được dạy ở tất cả các trường trung học phổ thông, bảo đảm sử dụng hiệu quả đội ngũ giáo viên Lịch sử hiện có. Về một số ý kiến của cử tri cho rằng môn Lịch sử là môn lựa chọn rất dễ dẫn đến việc bỏ hoặc khai tử môn Lịch sử. Thực tế không phải như vậy."

Cũng tại phiên chất vấn, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đã trả lời nhiều câu hỏi của ĐBQH liên quan đến các vấn đề cử tri quan tâm như: quản lý, sử dụng tài sản công, "tình trạng đất đai bỏ hoang nhiều năm"; những khó khăn, vướng mắc, nguyên nhân làm chậm tiến độ giải ngân ODA, vốn vay ưu đãi trong thời gian qua; tiến trình cổ phần hóa, thoái vốn Nhà nước tại doanh nghiệp chậm.     

Phát biểu kết thúc phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, Sau 2,5 ngày làm việc rất khẩn trương, sôi nổi, tập trung, trí tuệ và trách nhiệm cao, Quốc hội đã hoàn thành tốt đẹp phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 3. Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao 4 vị Bộ trưởng, trưởng ngành đã thể hiện bản lĩnh, nắm chắc thực trạng của ngành, lĩnh vực mình phụ trách, thẳng thắn, không vòng vo, né tránh nhiều vấn đề khó, phức tạp. Trong đó có những vấn đề đã tồn tại qua nhiều kỳ họp đã được trả lời một cách tương đối đầy đủ. Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, các vị Phó Thủ tướng, các vị Bộ trưởng ngành với ý thức trách nhiệm cao đã tham gia giải trình nghiêm túc, giúp làm sáng tỏ thêm nhiều vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: "Diễn biến phiên chất vấn cho thấy việc lựa chọn các nhóm vấn đề chất vấn lần này đã khẳng định các nội dung vấn đề được lựa chọn để chất vấn và trả lời chất vấn là đúng và trúng, trong đó có những vấn đề đã kéo dài nhiều năm nhưng chưa được giải quyết một cách đầy đủ và căn cơ, cũng có nhiều vấn đề mới phát sinh, do đó, đáp ứng được yêu cầu, mong mỏi của cử tri, Nhân dân và của chính các vị đại biểu Quốc hội."

Chủ tịch Quốc hội cũng cho biết, bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế, thách thức, cần phải có quyết tâm cao, giải pháp đột phá để khắc phục trong thời gian tới. Sau kỳ họp này và phiên họp này, Quốc hội đề nghị Chính phủ, các cấp, các ngành triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm thực hiện tốt hơn nữa, tạo chuyển biến tích cực, rõ rệt đối với những vấn đề vừa được chất vấn. Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ chỉ đạo các cơ quan nghiên cứu chuẩn bị nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn để trình Quốc hội xem xét, thông qua vào cuối kỳ họp, làm cơ sở để tổ chức thực hiện và giám sát theo quy định.

BT