Cập nhật: 11:48, Thứ 6, 10/06/2022

print

Giăng bẫy lừa chiếm đoạt tiền mua hàng online

(ANTV) - Bên cạnh chiêu thức làm quen, kết bạn thì việc mua hàng trên  mạng internet cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Thực tế liên tục xảy ra các vụ việc người mua hàng qua các trang mạng xã hội đã bị mất tiền oan vì tin tưởng các quảng cáo bán hàng. Sau khi thực hiện giao dịch đã bị các đối tượng chiếm đoạt một cách dễ dàng. Vụ việc vừa mới xảy ra tại huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ là lời cảnh tỉnh cho người dân luôn đề phòng cảnh giác khi mua hàng trực tuyến.

 

 

Khoảng tháng 4 năm 2022, Công an huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ nhận được đơn tố giác của nạn nhân ở xã Phùng Nguyên huyện Lâm Thao về việc mình bị lừa đảo khi mua hàng qua mạng. Sau khi anh đặt hàng và chuyển hơn 16 triệu đồng để mua linh kiện điện thoại thì cũng là lúc anh mất liên lạc với người bán hàng.

 Nạn nhân xã Phùng Nguyên, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ cho biết: Họ cam kết chất lượng sản phẩm, là liên tục giục tôi chuyển tiền, vì  tin tưởng nên tôi đã chuyển cho họ 16.280.000đ, chuyển xong tôi mới biết mình đã bị lừa.

Sau khi tiếp nhận tin báo của bị hại, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Lâm Thao đã xác lập chuyên án. Chỉ trong một thời gian ngắn, cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Lâm Thao đã làm rõ thủ phạm của vụ lừa đảo trên là Nguyễn Văn Hải, trú huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái.

Tại cơ quan điều tra, Hải khai nhận, Hải đã lập tài khoản Zalo “Phụ kiện đồ buôn”, tham gia vào các nhóm kinh doanh mua bán, sửa chữa điện thoại để trao đổi, thoả thuận về việc mua bán linh, phụ kiện điện thoại di động với mục đích để chiếm đoạt tiền của những người đặt mua hàng.

Bước đầu cơ quan điều tra xác định, Nguyễn Văn Hải đã thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của 39 người ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước với tổng số tiền chiếm đoạt gần 379 triệu đồng.

Trong xu thế của thời đại công nghệ 4.0 như hiện nay, việc mua bán hàng trên mạng Internet diễn ra khá phổ biến, từng bước thay thế các phương thức mua bán hàng truyền thống trước đây. Không thể phủ nhận những tiện ích từ việc mua hàng qua mạng mang lại, nhưng nó luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro cho cả bên bán và bên mua.

Chính vì vậy, cùng với việc nâng cao cảnh giác của người dân, thì các cơ quan quản lý nhà nước cần xây dựng và ban hành những quy định chặt chẽ để kiểm soát các hành vi trốn thuế cũng như hạn chế những rủi ro từ việc mua bán hàng qua mạng mang lại.

 

 

 

 

 

BT