Cập nhật: 18:09, Chủ Nhật, 22/05/2022

print

Israel, Thụy Sĩ ghi nhận trường hợp đầu tiên nhiễm bệnh đậu mùa khỉ

(ANTV) - Căn bệnh đậu mùa khỉ bắt nguồn từ châu Phi đang có xu hướng lây lan sang nhiều nước châu Âu. Israel và Thụy Sĩ, ngày 21/5, đã xác nhận trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên, trong bối cảnh căn bệnh truyền nhiễm hiếm gặp này đang lây lan mạnh.

 

 

Người phát ngôn của bệnh viện Ichilov tại thành phố Tel Aviv cho hay, một người đàn ông 30 tuổi trở về từ Tây Âu thời gian gần đây đã nhiễm virus đậu khỉ.

Trong khi đó, Thụy Sĩ cùng ngày cũng xác nhận trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên tại thành phố Bern trong bối cảnh căn bệnh truyền nhiễm hiếm gặp đang lây lan khắp châu Âu.

Virus đậu khỉ khiến người bệnh xuất hiện các nốt sưng mủ nhưng hầu như không nguy hiểm chết người. Đây là loại bệnh đặc hữu của một số khu vực Trung và Tây Phi.

Trong vài tuần qua, một số ca bệnh đã được phát hiện tại Anh, Pháp, Đức, Bỉ, Italy, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Mỹ, Canada và Australia, làm dấy lên lo ngại về khả năng virus đang lây lan rộng.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết các triệu chứng sẽ biến mất trong vòng 2 đến 3 tuần, nhưng bệnh có thể dẫn đến một loạt biến chứng y tế.

Tính đến ngày 20/5, cơ quan y tế Liên hợp quốc đã được cảnh báo về dịch bùng phát ở 11 quốc gia trên  khắp thế giới.

 

 

 

Về tình hình dịch COVID-19. Ngày 21/5, Bộ Y tế Phillipines (DOH) thông báo đã phát hiện ca đầu tiên nhiễm biến thể phụ BA.4 của Omicron tại nước này. Bệnh nhân là một công dân Philippines vừa tới Trung Đông vào đầu tháng.

Theo DOH, bệnh nhân không có triệu chứng và đã về Philippines vào ngày 4/5. Người này đã có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 khoảng bốn ngày sau đó.

DOH cho biết BA.4 là biến thể gây quan ngại, đồng thời cảnh báo biến thể này nhiều khả năng có thể lây lan nhanh do né tránh được hàng rào miễn dịch.

Mặc dù Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh châu Âu (ECDC) không nhận thấy sự thay đổi nghiêm trọng nào giữa các ca nhiễm BA.4 với những ca nhiễm các biến thể phụ khác của Omicron, song DOH cho rằng Philippines vẫn cần thận trọng, bởi xu hướng lây lan nhanh có thể khiến số ca nhiễm tăng mạnh, gây áp lực cho hệ thống y tế.

BT