Cập nhật: 11:40, Thứ 7, 21/05/2022

print

Các nhà lãnh đạo G7 đưa ra Thông cáo chung

(ANTV) - Ngày 20/5, các Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhóm các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã đưa ra thông cáo chung khẳng định sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ các thị trường và tái khẳng định các cam kết về tỷ giá hối đoái đưa ra vào tháng 5/2017.

Thông cáo chung của G7 được đưa ra trong bối cảnh đồng Yen Nhật Bản đã giảm xuống mức thấp nhất trong hai thập kỷ qua so với đồng USD. Trong khi đó, đồng bạc xanh mạnh lên cũng kéo giá đồng euro đi xuống, làm gia tăng áp lực lạm phát ở châu Âu trong bối cảnh chi phí năng lượng tăng vọt do tác động của cuộc khủng hoảng tại Ukraine.

Cùng ngày, các Bộ trưởng Y tế của G7 đã nhất trí về một hiệp ước, trong đó tập trung hợp tác giám sát và ứng phó nhanh nhằm nâng cao khả năng đối phó với nguy cơ bùng phát đại dịch trong tương lai.

Thông cáo chung nêu rõ G7 cam kết tăng mức đóng góp bắt buộc cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thêm 50% vào năm 2030-2031 để nâng cao vai trò lãnh đạo của nhóm trên toàn cầu.

Tại hội nghị, các Bộ trưởng Y tế của G7 cũng cam kết đến năm 2050 xây dựng một hệ thống y tế bền vững với môi trường và trung hòa carbon.

 

Quốc hội Hàn Quốc phê chuẩn đề cử Thủ tướng Han Duck-soo

Ngày 20/5, Quốc hội Hàn Quốc đã xác nhận tư cách ứng cử viên Thủ tướng Han Duck-soo, mở đường cho Tổng thống Yoon Suk-yeol chính thức ký bổ nhiệm Thủ tướng.

Tại phiên họp toàn thể, đề cử ứng cử viên Thủ tướng Han Duck-soo đã được thông qua với tỷ lệ 208 phiếu thuận, 36 phiếu chống và 6 phiếu trắng trong tổng số 250 nghị sỹ có mặt.

Theo quy định, Thủ tướng là chức vụ duy nhất trong nội các cần có sự chấp thuận của quốc hội. Đảng Dân chủ đối lập chính (DP) chiếm đa số trong quốc hội đã quyết định thông qua ứng cử viên thủ tướng 47 ngày sau khi Tổng thống Yoon Suk-yeol đề cử.

Giới phân tích cho rằng, đảng DP đã chấp thuận ứng cử viên Thủ tướng Hàn Quốc lo ngại rằng việc tiếp tục trì hoãn có thể phản tác dụng và gây tác động tiêu cực đến đảng trong cuộc bầu cử địa phương, dự kiến diễn ra vào đầu tháng 6 tới.