Cập nhật: 08:28, Thứ 2, 09/05/2022

print

Tin tức nổi bật trên các báo hôm nay

(ANTV) - Báo CAND trong mục Chống diễn biến hòa bình có bài viết “RSF lại phớt lờ sự thật” chỉ rõ sự xuyên tạc, suy diễn về tình hình tự do báo chí ở nước ta là một chiêu trò luôn được một số tổ chức, đối tượng cực đoan, thiếu thiện chí với Việt Nam sử dụng. Một trong số đó là tổ chức phóng viên không biên giới RSF.

Chống diễn biến hòa bình: RSF lại phớt lờ sự thật

Bài viết chỉ rõ, trong “Bảng xếp hạng thường niên về tự do báo chí” ngày 3/5/2022 của RSF đã vu cáo rằng “các phóng viên và bloggor độc lập thường bị bỏ tù”. Tổ chức này còn bênh vực, cổ xúy cho một số hội nhóm, cá nhân lợi dụng quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí để chống phá Việt Nam như “nhóm báo sạch”, “Hiệp hội Nhà báo Độc lập VN”… Đây không phải lần đầu tiên RSF đưa ra báo cáo dựa trên những thông tin sai sự thật, không có sơ sở và có dụng ý xấu. Những luận điệu xuyên tạc của RSF thực chất là trò “bổn cũ soạn lại, mục đích nhằm bôi đen hiện thực, vẽ ra bức tranh tối màu về tình hình tự do báo chí để đả phá Đảng, Nhà nước VN, hạ thấp uy tín, vị thế của Vn trên trường quốc tế.

Tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2022: Nhiều đổi mới, đảm bảo quyền lợi tối đa cho thí sinh

Theo lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) và tuyển sinh đại học, cao đẳng năm nay tuy cơ bản giữ ổn định, nhưng có một số điều chỉnh mới nhằm giảm áp lực thủ tục hành chính cho các trường phổ thông và đảm bảo quyền lợi tối đa cho thí sinh. Một trong những thay đổi là thí sinh sẽ đăng ký tất cả nguyện vọng theo mọi phương thức lên hệ thống chung của Bộ GDĐT và chỉ trúng tuyển 1 nguyện vọng cao nhất. Thông tin đăng tải trên báo Lao động.

Theo thông tin, số liệu cập nhật đến 17h ngày 7.5 đã có trên 680.268 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT trực tuyến thành công. Trong đó có 135.000 thí sinh đăng ký dự thi chỉ để xét tốt nghiệp, chiếm khoảng 20%; trên 7.188 thí sinh dự thi chỉ để xét tuyển đại học, chiếm trên 1%. Thí sinh dự thi vừa để xét tốt nghiệp THPT, vừa sử dụng kết quả xét tuyển đại học có 537.000, chiếm gần 79%. Có 52% thí sinh chọn bài thi tổ hợp khoa học xã hội (gồm các môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân), 30% thí sinh chọn bài thi khoa học tự nhiên (gồm các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học). Thí sinh sẽ tiếp tục được đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT theo hình thức trực tuyến đến 17h ngày 13.5.

Tái cơ cấu nền kinh tế: Không thể chậm trễ hơn nữa

Báo Kinh tế & Đô thị thông tin: Quá trình cơ cấu lại nền kinh tế Việt Nam đã đạt những kết quả tích cực, song trước bối cảnh hậu Covid-19 và những diễn biến khó lường của tình hình thế giới, vẫn còn nhiều việc phải làm.

Báo Kinh tế & Đô thị dẫn lời Phó Trưởng ban Ban Chỉ đạo đổi mới và phát triển DN Nguyễn Hồng Long: Mục tiêu đạt khoảng 1,3 - 1,5 triệu DN hoạt động vào năm 2025 là một quyết tâm lớn của Chính phủ. Để mang lại những đột phá mới trong tái cấu trúc nền kinh tế giai đoạn tới, cần tiếp tục cơ cấu lại, đổi mới và nâng cao hiệu quả DN Nhà nước. Về phát triển kinh tế tư nhân cũng cần lưu ý, bao gồm việc rà soát toàn bộ các nghị định, văn bản pháp luật liên quan để ban hành văn bản hướng dẫn, tháo gỡ vướng mắc khó khăn theo thẩm quyền; bảo đảm rõ ràng, minh bạch, khả thi trong triển khai thực hiện.

Giá nhà, đất tăng cao: Cơ hội cho người thu nhập thấp hẹp lại

Cũng trên trên báo Kinh tế & Đô thị thông tin, trong quý I/2022 giá nhà tiếp tục tăng bình quân 3% so với thời điểm cuối năm 2021, riêng thị trường Hà Nội ghi nhận mức tăng cao hơn bình quân, ở mức 4 – 5%. Giá nhà tăng nhanh, khiến cho nỗi lo của nhóm người thu nhập thấp, trung bình tăng theo, ước mơ được sở hữu căn nhà để an cư ngày càng khó khăn hơn.

Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam Nguyễn Văn Đính Trong quý I/2022 giá nhà vẫn giữ tốc độ tăng cao, nhưng tỷ lệ thanh khoản lại tăng không tương xứng do giá mặt bằng chung của thị trường đã tăng quá cao, không phản ánh đúng giá trị thực. Trong khi đó nhà đầu tư tính được giá trị ở mức độ nào phù hợp thì mới đầu tư, người có nhu cầu thực cũng không mua những sản phẩm đã bị “thổi” giá cao, dẫn đến tình trạng hấp thụ thấp. Thiếu hụt nguồn cung sẽ tiếp tục diễn ra và người thu nhập thấp sẽ càng lo lắng hơn với cơ hội được sở hữu nhà.

 

BT