Cập nhật: 23:03, Chủ Nhật, 08/05/2022

print

Chủ động các biện pháp phòng ngừa liên quan đến an ninh phi truyền thống

(ANTV) - Công an TP.HCM xác định bên cạnh công tác đấu tranh trực tiếp với tội phạm thì vấn đề nhận diện và phòng ngừa, ứng phó với các mối đe dọa, khủng hoảng an ninh phi truyền thống như an ninh mạng, an ninh kinh tế... để  phục vụ phát triển kinh tế- xã hội trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh là nhiệm vụ quan trọng và xuyên suốt.

Trong thời gian vừa qua, Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM đã phối hợp với các ban ngành và Công an tiến hành xử lý nhiều vụ việc tung tin thất thiệt trên mạng xã hội gây hoang mang dư luận, nhất là trong thời gian dịch COVID-19 bùng phát mạnh. Trong đó, có những đối tượng lợi dụng sức ảnh hưởng của bản thân trên mạng xã hội phát ngôn không đúng mực như trường hợp đối tượng Nguyễn Phương Hằng.

Hay mới đây nhất, Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM cũng đã  mời ca sỹ Sơn Tùng MTP lên làm việc vì nội dung MV mới có tác động tiêu cực đến đạo đức, sức khỏe cộng đồng và tâm lý xã hội. Tuy nhiên, Sở Thông tin và Truyền thông thành phố cũng cho biết việc ngăn chặn các hành vi phát tán những nội dung sai sự thật trên không gian mạng hiện nay gặp rất nhiều khó khăn.

Ngoài an ninh mạng thì an ninh kinh tế, dịch bệnh, an ninh con người cũng là những mối đe dọa về an ninh phi truyền thống. Với địa bàn đặc thù như TP.HCM thì lực lượng Công an đã chủ động nhiều biện pháp ứng phó, song song đó phối hợp với các trường Công an nhân dân trên địa bàn tổ chức các buổi hội thảo để lắng nghe, trao đổi từ lý luận đến thực tiễn công tác của các đơn vị, đặc biệt là lấy ý kiến từ hội đồng lý luận Bộ Công an làm cơ sở quan trọng để Công an thành phố kịp thời nắm bắt, đề ra biện pháp phòng ngừa đấu tranh phù hợp.

Các vấn đề an ninh phi truyền thống trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh bên cạnh đặc điểm chung thì có những đặc thù riêng, tác động trực tiếp, rõ nét đến an ninh xã hội, an ninh con người, an ninh quốc gia, an ninh khu vực và an ninh toàn cầu, đòi hỏi cần có sự chung tay, phối hợp chặt chẽ giữa các ngành, các cấp, các địa phương trong nước, với nước ngoài và các tổ chức khu vực, quốc tế trong phòng ngừa, ứng phó.

BT