Cập nhật: 09:38, Thứ 4, 30/03/2022

print

Ukraine đề xuất lập trường trung lập đổi lấy đảm bảo an ninh

(ANTV) - Ngày đầu tiên của vòng đàm phán hòa bình mới nhất giữa Nga và Ukraine tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ đã kết thúc với những tín hiệu được cho là khả quan. Theo đó, Ukraine đã đề xuất áp dụng quy chế trung lập để đổi lấy việc đảm bảo an ninh, trong khi Nga cam kết giảm quy mô hoạt động quân sự tại quốc gia này.

 
Các nhà đàm phán Ukraine nói rõ đề xuất trên đồng nghĩa với việc Kiev sẽ không tham gia các liên minh quân sự, hay cho phép đặt các căn cứ quân sự tại nước này. Các đề xuất cũng sẽ bao gồm thời gian tham vấn giữa 2 bên trong 15 năm về tình trạng của bán đảo Crimea, vốn được Nga sáp nhập hồi năm 2014. Các đề xuất này sẽ chỉ có hiệu lực khi Nga và Ukraine đạt được lệnh ngừng bắn hoàn toàn.
 
Về phần mình, phái đoàn Nga cho biết 2 bên đã có cuộc thảo luận có ý nghĩa và các đề xuất của Ukraine sẽ được trình lên Tổng thống Nga Vladimir Putin.
 
Trong 1 động thái khác, Bộ Quốc phòng Nga đã quyết định giảm đáng kể các hoạt động gần thủ đô Kiev và thành phố Chernihiv của Ukraine, nhằm "tăng cường lòng tin" tại các cuộc đàm phán.
 
Nga trục xuất nhân viên ngoại giao của nhiều nước Baltic
 
 
Bộ Ngoại giao Nga hôm 29/3 đã quyết định trục xuất 10 nhân viên ngoại giao của 3 nước vùng Baltic gồm Litva, Latvia, Estonia nhằm đáp trả động thái tương tự trước đó của những nước này.
 
Moskva đã yêu cầu 4 nhân viên ngoại giao của Đại sứ quán Litva tại Nga, 3 nhân viên của Đại sứ quán Latvia rời khỏi Nga. Quyết định này cũng có hiệu lực đối với 3 nhân viên ngoại giao của Đại sứ quán Estonia và Tổng lãnh sự quán Estonia tại St. Petersburg.
 
Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ trước đó đã triệu tập người đứng đầu cơ quan đại diện ngoại giao của 3 nước trên nhằm phản đối việc trục xuất các nhân viên Đại sứ quán Nga, cho rằng đây là động thái khiêu khích và vô căn cứ.
BT