Cập nhật: 01:21, Thứ 7, 26/03/2022

print

Tin tức kinh tế nổi bật 24h qua

(ANTV) - Tăng mức cho vay học sinh, sinh viên lên 4 triệu đồng/tháng; Hà Nội sẽ hỗ trợ thêm tiền đóng BHXH tự nguyện; Bộ Xây dựng đề nghị các địa phương công bố giá vật liệu xây dựng; 8 quốc gia chưa mở lại đường bay thường lệ với Việt Nam;... là những tin tức kinh tế nổi bật 24h qua.

Tăng mức cho vay học sinh, sinh viên lên 4 triệu đồng/tháng

Từ ngày 19/5/2022, mức cho vay tối đa đối với học sinh, sinh viên sẽ tăng từ 2,5 triệu đồng/tháng lên 4 triệu đồng/tháng. Như vậy, so với mức cũ đã áp dụng từ 01/12/2019 thì mức cho vay tối đa đối với học sinh, sinh viên tăng thêm 1,5 triệu đồng/tháng. Học sinh, sinh viên được vay vốn thuộc một trong các đối tượng sau:

1- Hộ nghèo theo chuẩn quy định của pháp luật.

2- Hộ cận nghèo theo chuẩn quy định của pháp luật.

3- Hộ có mức sống trung bình theo chuẩn quy định của pháp luật.

Hà Nội sẽ hỗ trợ thêm tiền đóng BHXH tự nguyện

UBND thành phố Hà Nội vừa có tờ trình Hội đồng nhân dân thành phố, đề xuất hỗ trợ kinh phí cho người đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện, giai đoạn 2022 - 2025. Do mức chuẩn nghèo tăng lên nên mức đóng BHXH tự nguyện tại Hà Nội cũng tăng theo, từ 154.000 đồng lên 330.000 đồng/người/tháng, khiến người lao động gặp khó. Vì vậy, việc ban hành chính sách hỗ trợ là cần thiết, giúp giảm gánh nặng cho ngân sách trong chi trả trợ cấp xã hội, BHYT hàng tháng cho người không có lương hưu.

Bộ Xây dựng đề nghị các địa phương công bố giá vật liệu xây dựng

Bộ Xây dựng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố phải thường xuyên theo dõi, bám sát diễn biến của thị trường xây dựng để kịp thời cập nhật, điều chỉnh công bố giá vật liệu xây dựng, chỉ số giá xây dựng cho phù hợp mặt bằng giá thị trường, tránh các hiện tượng đầu cơ, thổi giá. Các địa phương cũng cần thường xuyên rà soát, cập nhật các loại vật liệu xây dựng chủ yếu, thiết bị công trình phổ biến vào danh mục để công bố. Với các loại vật liệu có biến động nhiều, Bộ Xây dựng cho rằng việc công bố hàng tháng là cần thiết.

8 quốc gia chưa mở lại đường bay thường lệ với Việt Nam

Theo Cục Hàng không Việt Nam, đến nay, còn 8 quốc gia chưa mở lại các đường bay thường lệ đi, đến Việt Nam gồm: Brunei, Ấn Độ, Indonesia, Myanma, Macao, Phần Lan, Ý, Thụy Sỹ. Các hãng hàng không khai thác 67 đường bay đi/đến Việt Nam, chủ yếu từ sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất. Dự kiến từ tháng 4/2022, sẽ có thêm các đường bay từ Singapore, Đài Loan và Hàn Quốc đến Đà Nẵng. Cục Hàng không Việt Nam dự báo, sản lượng khách quốc tế qua các cảng hàng không trong quý I đạt 321.000 nguời, tăng 176% so với cùng kỳ 2021.

BT