Cập nhật: 23:50, Thứ 4, 23/03/2022

print

Giới chức NATO thảo luận trước thềm hội nghị thượng đỉnh

(ANTV) - Ngày 22/3, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg đã thảo luận việc củng cố sườn phía Đông của tổ chức này. Cuộc trao đổi diễn ra trước thềm hội nghị thượng đỉnh NATO, dự kiến diễn ra ngày 24/3 tới.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price, quan chức hai bên đã tập trung về những nỗ lực đang được thực hiện nhằm củng cố sườn phía Đông của NATO và công tác chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh bất thường của tổ chức này vào ngày 24/3.

Hai bên cũng trao đổi về hỗ trợ nhân đạo và an ninh mà các thành viên NATO cung cấp Ukraine, cũng như các nỗ lực nhằm tăng cường khả năng răn đe và phòng thủ của NATO.

Trong một thông báo khác, ông Price cho hay Ngoại trưởng Blinken cũng đã thảo luận với người đồng cấp Pháp Jean-Yves Le Drian về "những nỗ lực không ngừng của các đồng minh NATO và các đối tác trong Liên minh châu Âu (EU) nhằm cung cấp hỗ trợ an ninh quan trọng và viện trợ nhân đạo cho Ukraine."

Tập đoàn năng lượng Pháp tuyên bố ngừng mua dầu mỏ của Nga

Ngày 22/3, tập đoàn TotalEnergies của Pháp thông báo ngừng mọi hoạt động thu mua dầu mỏ và hàng hóa liên quan đến dầu mỏ từ Nga, muộn nhất là cuối năm nay.

Thông báo nêu rõ với tình hình xấu đi ở Ukraine và có các nguồn cung thay thế cho châu Âu, TotalEnergies đã đơn phương quyết định không ký kết hoặc gia hạn hợp đồng mua dầu và các sản phẩm xăng dầu của Nga, hướng tới mục tiêu chấm dứt mọi hoạt động này muộn nhất là vào cuối năm 2022.

Tập đoàn TotalEnergies, đã hoạt động ở Nga trong 3 thập kỷ, cho biết thêm hãng sẽ bổ sung các biện pháp nếu tình hình tại Ukraine tiếp tục xấu thêm.

BT