Cập nhật: 13:47, Thứ 7, 05/03/2022

print

Thế giới ghi nhận gần 8000 ca tử vong 24 giờ

(ANTV) - Tính đến ngày 5/2, thế giới ghi nhận trên 444 triệu ca mắc COVID-19, trong đó có hơn 6 triệu trường hợp tử vong. Trong 24h qua, tổng số ca mắc mới là hơn 1.6 triệu, số ca tử vong là gần 8.000.

 

 

Châu Âu là khu vực chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất của dịch COVID-19 với trên 159 triệu ca nhiễm, tiếp đến là châu Á với trên 119,2 triệu ca nhiễm.

Tại khu vực Châu Á, dịch đang bùng phát mạnh tại Hàn Quốc.  Trong ngày 4/3, số ca mắc mới COVID-19 ở Hàn Quốc đã lần đầu tiên vượt mốc 260.000 người/ngày, trong bối cảnh làn sóng lây nhiễm biến thể Omicron đang bùng phát mạnh ở nước này.

Trong khi đó, số ca tử vong trước khi nhập viện đang gia tăng tại Malaysia và 91% nạn nhân không biết mình đã nhiễm virus SARS-CoV-2. Hơn 50% thân nhân của người xấu số tin rằng người nhà của họ chỉ bị bệnh nhẹ, do đó đã không đưa đến cơ sở y tế kịp thời, đến khi virus được phát hiện thì đã quá muộn.

Một nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học Anh cho thấy, trong cơ thể của người từng mắc COVID-19 có thể tồn tại một số biến thể khác nhau của virus SARS-CoV-2. Một số biến thể có thể ẩn náu trong các tế bào thận hoặc lá lách trong khi cơ thể kích thích hệ miễn dịch chống lại virus. Điều này có thể khiến nhiều bệnh nhân khó có thể loại bỏ hoàn toàn virus ra khỏi cơ thể./.

 

Ủy ban tham vấn về COVID-19 (CODECO) của Bỉ quyết định dỡ bỏ hầu hết các biện pháp hạn chế kể từ ngày 7/3 khi kết thúc kỳ nghỉ Xuân. Phong vũ biểu về COVID-19 của Bỉ cũng sẽ chuyển từ màu đỏ sang màu vàng. Quyết định được đưa ra trong phiên họp của CODECO dưới sự điều hành của Thủ tướng Alexander De Croo.

Thủ tướng De Croo cho biết kể từ ngày 7/3, thực khách đến các quán ăn hoặc những người đến xem biểu diễn nghệ thuật sẽ không phải mang theo Giấy chứng nhận an toàn với COVID-19 (CST). CODECO dự kiến sẽ đánh giá tiếp về việc bỏ giấy chứng nhận này trong các lĩnh vực khác/ và việc sử dụng lại chỉ có thể được thực hiện trong tình huống dịch bệnh khẩn cấp /theo đúng quy định của pháp luật.

Ngoài ra, Bỉ cũng dỡ bỏ quy định đeo khẩu trang ở nơi công cộng, ngoại trừ trên các phương tiện giao thông và các cơ sở chăm sóc sức khỏe như bệnh viện, nhà dưỡng lão. Tuy nhiên, người dân vẫn phải tuân thủ quy định giãn cách xã hội 1,5 m.

Với việc nới lỏng các biện pháp phòng dịch, quy định về làm việc từ xa cũng sẽ được điều chỉnh cho phù hợp./.

BT