Cập nhật: 14:05, Thứ 6, 25/02/2022

print

Xung quanh chiến dịch quân sự của Nga tại Đông Ukraine

(ANTV) - Tình hình Nga - Ukraine đã trở nên vô cùng căng thẳng sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại hai nước cộng hòa tự xưng Donetsk và Luhansk ở vùng Donbass thuộc miền Đông Ukraine. Cuộc tấn công của Nga vào các cơ sở hạ tầng quân sự của Ukraina xảy ra trên khắp đất nước và các đoàn xe quân sự của Nga tiến vào từ nhiều hướng. Sau đây là những diễn biến chính trong ngày đầu Nga phát động chiến dịch quân sự ở Đông Ukraina.

5h55 sáng 24.2, giờ Mátxcơva, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo về "chiến dịch quân sự đặc biệt" ở khu vực Donbass, miền đông Ukraina. Những tiếng nổ lớn xuất hiện ở thủ đô Kiev, vùng Donetsk, miền đông Ukraina. Ít nhất 137 binh nước này đã thiệt mạng và 316 binh sỹ khác bị thương kể từ khi chiến dịch quân sự của Nga bắt đầu.

Tổng thống Ukraine đã ban bố thiết quân luật, tình trạng để quân đội tạm thời nắm quyền kiểm soát. Sắc lệnh tổng động viên, huy động toàn bộ lực lượng quân đội trong vòng 90 ngày cũng được đưa ra. Còi báo động khẩn đã vang lên khắp nơi tại Ukraine, người dân Ukraine tìm cách di tản.

Về phía Nga, Bộ quốc phòng nước này xác nhận một chiến đấu cơ Sukhoi Su-25 đã rơi khi đang tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt do lỗi của phi công và phi công này đã phóng ra khỏi máy bay an toàn.

Hàng loạt quốc gia đưa ra phản ứng, đồng thời các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga được đưa ra.

Xung quanh quyết định mở chiến dịch quân sự của Nga tại Đông Ukraine

Dư luận thế giới chưa hết bất ngờ khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ký sắc lệnh công nhận độc lập của 2 nước Cộng hòa tự xưng Donetsk và Lugansk ở miền Đông Ukraine, bước đi đánh dấu sự leo thang mâu thuẫn đáng kể với Mỹ và đồng minh, thì lại một lần nữa sững sờ khi Tổng thống Putin quyết định mở chiến dịch quân sự tại Đông Ukraine.

Căng  thẳng vốn đã ở mức cao, nay lại càng gay gắt hơn nữa. Trong 24h qua, một loạt diễn biến phức tạp đã xảy ra sau quyết định của Tổng thống Nga, các cuộc họp khẩn được tổ chức, một loạt đòn trừng phạt tiếp tục được tung ra, hàng loạt các quốc gia vội vã sơ tán người dân khỏi vùng chiến sự, khiến cộng đồng quốc tế không khỏi quan ngại.

Vậy mục đích mở chiến dịch quân sự lần này của Tổng thống Putin là gì? Tác động của quyết định này tới khu vực và thế giới ra sao? Đâu là giải pháp tháo ngòi căng thẳng leo cao hiện nay?

 

BT