Cập nhật: 10:31, Thứ 2, 10/01/2022

print

Iran và các nước họp bàn cách gỡ bỏ lệnh cấm vận của Mỹ

(ANTV) - Bộ Ngoại giao Iran cho biết quan chức nước này và các bên tham gia thỏa thuận hạt nhân 2015 đã tổ chức hội nghị tại thủ đô Vienna của Áo nhằm bàn cách gỡ bỏ các lệnh cấm vận của Mỹ. Hội nghị được tổ chức ở cấp độ người đứng đầu các phái đoàn đàm phán và đang tiếp tục tổ chức các phiên tiếp xúc song phương cũng như đa phương.

Hai ngày qua, các bên đã liên tục tổ chức đàm phán ở nhiều cấp độ và nhiều hình thức nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân Iran, còn được gọi là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA). Theo đó, vấn đề kỹ thuật trên bàn đàm phán Vienna là cơ chế đảm bảo các bên hoàn toàn tuân thủ thỏa thuận tiềm năng.

Một vấn đề khác cũng đang được bàn luận là gỡ bỏ các lệnh trừng phạt theo cách mà Iran có thể được hưởng lợi từ việc bỏ trừng phạt một cách có hiệu quả, thực tế và có thể kiểm chứng được.

Trong khi đó, cũng trong ngày 8/1, Iran đã tuyên bố áp đặt lệnh trừng phạt đối với 51 công dân Mỹ, trong đó có nhiều quan chức cấp cao để trả đũa vụ tướng Qassem Soleimani bị sát hại. Quyết định áp đặt các lệnh trừng phạt của Iran được đưa ra vài ngày sau lễ kỷ niệm 2 năm ngày tướng Qassem Soleimani bị sát hại, trong bối cảnh các cuộc đàm phán quay trở lại thỏa thuận hạt nhân 2015 vẫn đang bế tắc. Trong thông báo, Iran chỉ tuyên bố sẽ áp dụng các biện pháp thích hợp để thực hiện lệnh trừng phạt.

BT